Tiktok SEO คืออะไร สร้างคอนเทนท์ให้ปังเพิ่มยอดวิว ดันธุรกิจให้ดัง

ทำไมบทความนี้ถึงพูดถึง tiktok seo หรือ seo tiktok หรือ เพราะในปัจจุบัน TikTok เป็นแพลตฟอร์มที่คนในยุคนี้หันมาในความนิยมกันมากขึ้น มีข้อมูลว่าคน GenZ ในยุคนี้เลิกใช้ Google search แล้วหันมา search หาข้อมูลที่ตัวเองต้องการใน TikTok มากขึ้น จากข้อมูลพบว่ากว่า 40% ของคน GenZ ใช้ TikTok ในการค้นหาร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว รีวิวสินค้า และอื่นๆอีกจำนวนมากแทนการใช้ Google Search แล้ว

หลายๆคนเลือกที่จะเข้ามาเปิดร้านขายสินค้าบน Tiktok เพราะสามารถที่จะทำโฆษณาบน Tiktok ได้อีกด้วย จึงทำให้ทาง Tiktok ได้พัฒนาระบบนี้ขึ้นมา วันนี้เรา Markettium บริษัทรับทำ seo จะพูดถึงประเด็นทำไมต้องทำ SEO บน Tiktok ทำไปเพื่ออะไร ทำอย่างไรให้คลิปวีดีโอสั้นของคุณติดอันดับต้นๆของการค้นหา (เรามีบริการ รับสอน SEO ด้วยนะ)

TIKTOK SEO คืออะไร

TikTok SEO คือ การสร้างสรรค์และปรับแต่งคอนเทนต์บน TikTok เพื่อให้คอนเทนต์นั้นแสดงผลในอันดับต้น ๆ เวลาที่มีผู้ใช้งานเซิร์ชหาคีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นการค้นหาบนแอปพลิเคชันเอง หรือการค้นหาบน Search Engine ต่าง ๆ อย่าง Google หรือ Yahoo ก็ตาม

เนื่องจาก TikTok เป็นโซเชียลมีเดียแพลตฟอร์มที่ใช้งานง่าย เสพง่าย และมีความหลากหลายของเนื้อหาให้เลือกสรร ส่งผลให้มีผู้ใช้งานทั่วโลกเป็นจำนวนมาก ทั้งยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นตลอดเวลา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง อัตราส่วนของผู้ใช้งานในช่วงอายุ 18-24 ปี นั้นมีมากเป็นอันดับหนึ่ง ตามมาด้วยช่วงอายุ 25-34 ปี เป็นอันดับสอง

จึงทำให้มีครีเอเตอร์รุ่นใหม่ถือกำเนิดขึ้นมากมายบนแพลตฟอร์มนี้ รวมถึงพ่อค้า-แม่ค้าออนไลน์ที่หันมามุ่งเน้นทำการตลาด TikTok จนได้ผลลัพธ์ที่ดีมาก ๆ ทำให้ช่องทาง TikTok นี้เริ่มเป็นที่สนใจในการทำ SEO (อ่านเพิ่มเติม On Page SEO คืออะไร)

ทำไมต้องทำ SEO บน Titkok ทำไปเพื่ออะไร

ทำไมต้องทำ SEO บน Titkok ทำไปเพื่อ ให้คลิปวิดีโอของคุณติดอันต้นๆของการค้นหาจะให้ถูกเห็นเป็นคลิปแรกๆ จะถูกเห็นเป็นคลิปวิดีโอแรกๆก็ต่อเมื่อคนค้นหา Key Word นั้นๆที่เรานำมาใส่ในคลิป สำหรับร้านค้าที่ต้องการ

ขายสินค้าบน แพลตฟอร์ม Tiktok ต้องทำ SEO บน Tiktok เพราะถ้าสินค้าหรือคลิปวิดีโอขายสินค้าของเราถูกพบเห็นเป็นจำนวนและค้นหาเจอคลิปของเราเป็นดับแรกๆจะให้เราเพิ่มยอดขายได้มากขึ้น จึงต้องศึกษาเกี่ยวกับเนื้อหาปัจจุบันให้ทันตามยุคสมัย (อ่านเพิ่มเติม Twitter SEO)

วิธีทำ SEO TikTok เพิ่มผู้ติดตาม จากการค้นหา

เราจะมาพูดในแง่มุมของการเพิ่มโอกาสให้คลิปวิดิโอของเราถูกค้นพบได้ดีมากยิ่งขึ้นในช่องทางการ Search หรือเรียกกันว่า TikTok SEO นั่นเอง ซึ่งมีผลต่อการทำคลิป TikTok ให้คนเห็นเยอะ เราจะมาดูกันว่าปัจจัยใดบ้างที่เราควรให้ความสำคัญสำหรับการทำ SEO TikTok

1. สร้างแฮชแท็กเพื่อการค้นหา

การใส่ hashtag ที่เกี่ยวกับคลิปนั้น ก็เพื่อง่ายต่อการค้นหา และที่สำคัญช่วยให้อัลกอริทึมจับถูกคอนเทนต์เมื่อมีผู้คน Search หาด้วยฉะนั้นการใช้ hashtag จะต้องเป็นคำง่ายๆ ที่ผู้คนส่วนมากนิยม Search กัน (สนใจ >> บริการรับทำเว็บไซต์ รับออกแบบเว็บไซต์)

และที่สำคัญการใช้ประโยคก็ควรที่จะมีความพอดี ไม่ยาวหรือสั้นเกินไปดังนั้น hashtag และ keyword ควรจะให้ความสำคัญควบคู่กันไป หากมี hashtag แต่ keyword ไม่ตรง อาจทำให้คอนเทนต์ที่ลงไปนั้นสูญเปล่า เนื่องจากเข้าถึงได้ยากนั้นเอง

Google จัดทำดัชนีวิดีโอเนื้อหาของผู้ใช้ TikTok แล้ว ดังนั้นเราก็ควรที่จะใช้แฮชแท็กเป็น Keyword หลักในการค้นหาของเรา เราทุกคนรู้ดีว่า Keyword สำคัญมากแค่ไหน เมื่อพูดถึงการทำSEO ดังนั้นหากเราใช้ Keyword ที่เกี่ยวข้องก็จะสามารถช่วยทำให้ค้นหาเราได้ง่ายขึ้น

เพื่อเพิ่มการมองเห็นของเราบน TikTok ควรใช้แฮชแท็กยอดนิยมที่เหมาะกับสินค้าหรือบริการของเรา และแฮชแท็กที่มีความเฉพาะเจาะจงเพื่อกำหนดกลุ่มเป้าหมายผู้ชมของ การทดลองเป็นสิ่งสำคัญมากๆ หากเราต้องการเพิ่มผู้ติดตามบน TikTok

ดังนั้นเราจึงต้องทดสอบแฮชแท็กของเราจนกว่าเราจะได้แฮชแท็กที่เหมาะกับแบรนด์และสินค้ารวมถึงบริการของเรา

ทริคดีๆ : นอกจากนี้ การใช้ long tail keyword เป็นแฮชแท็กยังจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้เนื้อหาวิดีโอของเรา มีประสิทธิภาพสำหรับการทำ SEO TikTok ของเราอีกด้วย (อ่านเพิ่มเติม Off-Page SEO คืออะไร)

2. เพิ่มประสิทธิภาพและสร้างเนื้อหาวิดีโอที่มีส่วนร่วม

สร้างสรรค์เนื้อหาของเราให้มีคุณภาพสูง แต่ต้องแน่ใจว่าเนื้อหานั้นได้มีการปรับให้เหมาะสมสำหรับเครื่องมือค้นหาด้วย ดังนั้น เนื้อหาวิดีโอของเราควรมีความยาวเพียง 60 วินาที เท่านั้น

อย่างแรกเลยคือ เราควรใส่ข้อความพวก Keyword ลงไปใน Video ด้วย โดยเฉพาะในช่วงต้นของวิดิโอ เพราะ AI ของ TikTok จะจับ Text ตรงนี้กับ Search Term ที่เข้ามาด้วย

และอีกหนึ่งอย่างที่ช่วยในเรื่อง SEO ได้คือ การพูด Keyword ในวิดิโอ AI ของ TikTok ฉลาดพอที่จะจับ Keyword จากคำพูดของเราในคลิป ดังนั้นก็อาจจะมีข้อควรระวังเพิ่มขึ้นมาคือ เรื่องการพูดถึงแบรนด์ต่างๆ การพูดขายสินค้าที่ละเมิดลิขสิทธิ์ หรือการพูดข้อมูลส่วนบุคคลก็อาจจะทำให้คลิปโดนแบนได้เหมือนกัน

สิ่งต่อมาคือ เราควรตรวจเช็ค ชื่อและคำอธิบายของวิดีโอ เราสามารถใช้ long tail keyword ในคำอธิบายเพื่อให้เป็นข้อมูลได้ และเพิ่มประสิทธิภาพเนื้อหาวิดีโอของคุณ

วิดีโอ TikTok ส่วนมากมักจะเป็น การเปิดวีดีโอด้วยคำถาม เพื่อกระตุ้นให้ผู้ชมมีส่วนร่วมกับเนื้อหาของคุณ ผู้ใช้ TikTok ส่วนใหญ่มองหาความบันเทิง หากเราต้องการทำให้ธุรกิจของเรานั้นมีความสัมพันธ์กันบนแพลตฟอร์มโดยเข้าถึงเทรนด์

ควรใช้แฮชแท็กยอดนิยมหรือเพลงประกอบที่ได้รับความนิยมสำหรับเนื้อหาในวิดีโอของคุณ อันนี้แนะนำเลยครับ ว่าช่วยให้คนมีส่วนร่วมได้สูงขึ้นจริงๆ (อ่านเพิ่มเติม backlinks)

3. พาผู้ชม TikTok ของเราไปยังเว็บไซต์

มันจะเสียเปล่าถ้าเราได้สร้างเนื้อหาที่ดีบน TikTok แต่ไม่พาผู้เข้าชมไปยังเว็บไซต์ของเรา บัญชีผู้ใช้ TikTok ของเราไม่ได้มีเพียงแค่ให้ใส่ข้อมูลการแนะนำสั้นๆ ที่เกี่ยวกับธุรกิจของคุณ แต่เราควรทำให้เว็บไซต์ของคุณปรากฏแก่ผู้ชมของเราด้วย ดังนั้นอย่าลืมใส่เว็บไซต์ของเราไว้ในโปรไฟล์ของเราด้วย (สนใจ >> บริการรับทำเว็บไซต์ E-Commerce)

แนะนำ: เว็บไซต์จะช่วยให้ธุรกิจของเราสร้างความมั่นใจแก่ลูกค้า

4. โปรโมตเนื้อหาวิดีโอของเราบนช่องทางอื่นๆ

กุญแจสำคัญคือ การโปรโมตเนื้อหาวิดีโอของเราในการทำ SEO TikTok อย่าเสียจำนวนผู้ติดตามอีกมากมายในช่องทางอื่นๆ หากเราสามารถสร้างการติดตามบน Facebook หรือ IG ก็ให้เราโพสต์หรือแชร์เนื้อหา TikTok ของเราไปที่นั่นด้วย

เพื่อที่จะเชิญผู้ติดตามของเราดูวิดีโอ TikTok และกระตุ้นให้เกิดการมีส่วนร่วม หรือหากเราต้องการเพิ่มปริมาณการเข้าชมและสร้างผู้ติดตามบน TikTok โดยการโปรโมทข้ามช่องเป็นวิธีที่จะไปนั้น เราควรใช้การวิเคราะห์การค้นหา SEO ของ TikTok เพื่อทำความเข้าใจผู้ชมของเรา

เช่นเดียวกับ แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียอื่นๆ การวิเคราะห์นั้นทำหน้าที่ให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับผู้ชมของเราและพฤติกรรมของผู้ชม และยังช่วยให้เราสามารถเข้าใจได้ว่าเนื้อหาแบบไหนที่ผู้ชมของเราชื่นชอบมากที่สุดและ เราจะได้นำไปพัฒนาเนื้อหาให้ตอบโจทย์ผู้ชมมากยิ่งขึ้น

5. การดึงดูดของคลิป

คลิปที่มีคู่แข่งหรือคนทำคอนเทนต์หัวข้อเดียวกันเยอะ สิ่งที่จะใช้วัดต่อมาก็คือยอด Engagement ว่ามีคนดูจบเยอะแค่ไหน คนกด Like/ Comment เยอะมั้ย เพราะ metric เหล่านี้คือสิ่งที่บอกว่าวิดีโอนี้เป็นวิดิโอที่ดี มีคนให้ความสนใจเยอะ

การทำคลิปที่มี content เดิมซ้ำๆหลายๆคลิป ก็เป็นอีกเคล็ดลับที่ให้วิดิโอของเรามีโอกาสแย่งชิงพื้นที่จากคำค้นหาเดียวกันได้ เนื่องจากคลิป Tiktok นั้นมีจำนวนมาก เพราะว่าใครก็สร้างคลิปขึ้นมาได้ง่ายนั่นเอง

แต่สุดท้าย SEO ไม่ใช่วิธีแก้ไขด่วนสำหรับธุรกิจของเรา แต่ กลยุทธ์การทำ SEO ให้ติดอันดับ ที่มีประสิทธิภาพ ต้องใช้การทดสอบ A/B และการลองผิดลองถูกหลายครั้ง การทำ SEO TikTok เพียงอย่างเดียว จะไม่ประสบผลสำเร็จเลยถ้าตัววิดิโอของเราไม่น่าสนใจ หรือไม่มีคุณภาพมากพอ

ยกตัวอย่างเช่น ความคมชัดของคลิป ความน่าสนใจของคลิป ความไวรัลของคอนเทนต์ ดังนั้นก่อนจะทำ SEO เราควรใส่ใจกับตัวคลิปก่อนเป็นอันดับแรกด้วยนะครับ เเล้ว TikTok SEO จะเข้ามาช่วยส่งเสริมให้ ทำคลิป TikTok ให้คนเห็นเยอะและคนเข้าถึงตัวคลิปของเรามากขึ้น (สนใจ >> บริการรับทำเว็บไซต์ WordPress)

วีธีทำ keyword Tiktok SEO

ใครที่เพิ่งหัดเล่นแอปฯ TikTok อยากลองใช้ช่องทางนี้มาทำการตลาดออนไลน์ เพื่อช่วยให้สามารถขายของได้มากขึ้น เราจะมาพูดถึงสิ่งที่สำคัญสุดๆ คือ การทำ keyword SEO TikTok เพื่อช่วยยอดคนดูทำให้ค้นหาคลิปวิดีโอสั้นของคุณได้เป็นคลิปแรก ๆ วิธีทำมีดังนี้

ต้องมี Keyword

สิ่งแรกที่ต้องการสำหรับการทำ SEO TikTok คือ Keyword เพราะหัวใจสำคัญในการทำการตลาดของเว็บไซต์ ซึ่งเป็นคำหรือวลีที่คนใช้ค้นหาข้อมูลจาก Search engine ดังนั้นการสร้างคอนเทนต์อะไรก็แล้วตามอันดับแรกจึงต้องมี Keyword ที่จะใช้กันก่อน

หาความต้องการของคนใน TikTok

ถ้าอยากให้คนเจอคลิปของเราอย่าไปมโนว่าเค้าอยากดูอะไร ให้ไปสำรวจความนิยมก่อน
ทำได้ง่ายๆ เลยจากแอพ TikTok และ พิมพ์คำลอยๆ เป็นวลีสั้นๆ แบบไม่เต็ม ในช่องค้นหา เช่นคำว่า “ค่าธรรมเนียม” ซึ่งก็เจอคำว่า “ค่าธรรมเนียมtiktokshop”
มันเป็นระบบ keyword suggestion ที่คนคนหาเยอะๆ แล้วระบบ TikTok เลยจับมาแนะนำ
จึงใช้คำนี้ เป็นคำหลัก ในการทำ Content หลังจากนั้นก็ไปลงมือทำ Content

เนื้อหาที่น่าสนใจที่สอดคล้องกับคีย์เวิร์ด

เมื่อมี Keyword แล้ว สิ่งที่ต้องคิดต่อมาคือการสร้างคอนเทนต์อย่างไรให้น่าสนใจ โดยเนื้อหาภายในคลิปวิดีโอสั้น ๆ ที่สามารถเข้าใจได้ง่าย เนื่องจากแอปฯ TikTok มีความโดดเด่นเรื่องคลิปวิดีโอสั้น ๆ (อ่านเพิ่มเติม web traffic)

การใส่ Keyword ลงในเนื้อหาคลิปวิดีโอ

อีกสิ่งสำคัญที่ช่วยการทำงาน SEO คือ ภายในคอนเทนต์ที่ได้ทำนั้นจะต้องมีการใส่ Keyword ลงไปด้วย ซึ่งจะเป็นการพูด หรือพิมพ์ข้อความประกอบในคลิปวิดีโอก็ได้เช่นกัน

หน้าปกคลิปวิดีโอควรต้องมี Keyword

นอกจากเนื้อหาในคลิปวิดีโอแล้วที่ต้องมี Keyword หน้าปกคลิปวิดีโอก็จำเป็นต้องมี Keyword เช่นกัน เพื่อที่เวลาคนเล่น TikTok ค้นหา Keyword แล้วเกิดตรงกับหน้าปกวิดีโอของคุณจะทำให้เห็นคลิปวิดีโอของคุณเป็นคลิปแรกๆ

เขียน Keyword ลงในแคปชั่นด้านล่างคลิปวิดีโอ หรือ Description

อยากให้คลิปวิดีโอบน TikTok ติด SEO เราแนะนำให้เขียน Keyword ลงในแคปชั่นด้านล่างคลิปวิดีโอของเรา หรือ Description เพื่อช่วยค้นหาได้ง่ายขึ้น

อย่าลืม! ใส่คีย์เวิร์ดที่ Hashtag ทุกครั้งที่มีการลงคลิปบน TikTok

อีกสิ่งที่สำคัญในการช่วยดันให้คลิปวิดีโอ TikTok ของคุณติด SEO แล้วถ้าใส่แฮชแท็ก (Hashtag) ที่กำลังได้รับความนิยม ก็ยิ่งช่วยให้คลิปวิดีโอถูกเห็นเป็นอันดับแรก ๆ

Content ต้องมี engagement

สำคัญที่สุด คือเนื้อหาของคลิปต้องมีการเล่าเรื่องที่ดี อย่าเยิ่นเย้อ เพราะคนไม่รอนาน ดังนั้น ต้องทำแบบนี้

 • 3 วินาทีแรก ต้องรู้เรื่อง

ให้เข้าใจไปเลย ว่าเราจะบอกอะไรกับเค้าในคลิปนี้ ไม่ต้องทักทาย ไม่ต้องสวัสดี ให้พูดเลยว่าเราจะมาบอกอะไร

 • พยายามให้คนดูจนจบ

อย่าใช้คำฟุ่มเฟือย เพราะคนจะเบื่อ ทำให้กระชับ ได้ใจความ แต่ไม่ต้องเร่ง speed เสียง เพราะจะฟังไม่รู้เรื่อง แล้วพาลออกไปเฉยๆ

ถ้าเป็นคลิปความรู้ สามารถอธิบายให้จบได้ใน 1 หรือ 1.30 นาที จะดี

ถ้าเป็นคลิปขายของ จบได้ใน 12-30 วินาที ก็ถือว่าดีมาก

 • ทำให้คน Comment เยอะๆ

ทำยังไง ก็ได้ให้คนมา Comment คลิปของเราเยอะๆ วิธีการง่ายๆก็คือ “ใครอยากรู้อะไรเพิ่มเติม พิมพ์มาถามได้เลย” แต่ถ้า Content ของเราดีมากๆ คนจะเอ่ยปากชื่นชม หรือ สอบถามเราเพิ่มเติม ซึ่งกลายเป็น Organic Comment ที่ดีมากๆ

สร้าง Engagement จากคอนเทนต์ท้องถิ่น

สำหรับร้านอาหาร ร้านค้า และบริการต่างๆ ต้องรีบตื่นตัว เพราะในปัจจุบัน Local Content (เนื้อหาท้องถิ่น) กลายเป็นสิ่งสำคัญที่ TikTok จะเน้นมากขึ้นในอนาคต เพื่อให้ชาว TikTok สามารถตามหาคลิปวิดีโอที่มาจาก ครีเอเตอร์ จากละแวกใกล้เคียงได้

จากข้อมูลการคอมเมนต์ชาวเน็ตจะเห็นคำพูดที่พูดบ่อยๆ คือ ถ้าอยากรู้ว่าร้านไหนอร่อยจริงๆ ให้ถามคนในพื้นที่ ฉะนั้นหาก TikTok สามารถไดรฟ์ให้ TikTok ทุกคนหันมามีส่วนร่วมกับ “Nearby” มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นครีเอเตอร์ แบรนด์ หรืออินฟลูเอนเซอร์ จำเป็นต้องสร้างคอนเทนต์เพื่อกลุ่มเป้าหมายใกล้เคียงมากขึ้น เนื่องจากอัลกอริทึมจะตรวจจับเพื่อการมองเห็นนั่นเอง (อ่านเพิ่มเติม Youtube SEO)

ศึกษาพฤติกรรมเพื่อให้รู้ว่าชาว TikToker ต้องการเสพเนื้อหาแบบไหน

อีกเทคนิคที่จะเพิ่มการมองเห็นได้ และทำยอด Engagement ได้ก็คือแท็บ Search (ที่เป็นไอคอนรูปแว่นขยาย) เนื่องจากแท็บเสิร์ชเป็นแหล่งที่รวบรวมเทรนด์ทุกช่วงเวลาแบบเรียลไทม์เอาไว้ ตัวอย่างเช่น หากมีกระแสไหนที่กำลังมาแรงด้าน TikTok จะดันขึ้นมาแนะนำทันที

ในส่วนของผู้เสพคอนเทนต์จะมีบุลเล็ต มาแนะนำประเด็นคอนเทนต์ตามความสนใจของช่อง (ที่ You may like) ดังนั้นหากสร้างคอนเทนต์ได้ตอบโจทย์ในกระแสช่วงนั้น จะส่งผลดีให้อัลกอริทึมของ TikTok นำประเด็นที่กำลังเป็นที่นิยมมาแนะนำให้ พร้อมกับลิงก์ไปยังคลิปวิดีโอที่เกี่ยวข้องได้

ดึงดูดด้วย visual effects ในคลิปวิดีโอ

การทำคลิปวิดีโอนั้นไม่ว่าจะลักษณะใดก็ตาม การใส่องค์ประกอบต่างๆ เพื่อให้ดูมีความน่าสนใจนั้นมีความสำคัญอย่างมาก (คล้ายกับเทคนิคการทำ SEO ทั่วไป) เช่น การตั้งชื่อ ภาพปก หรือการเล่นจังหวะกราฟฟิกต่างๆ จะสามารถดึงดูดความสนใจได้มากยิ่งขึ้น

เนื่องจากภาพนั้นคือตัวแปรสำคัญ หากผู้ใช้ไม่ได้เปิดเสียงไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม แต่หากในคลิปมีภาพ และข้อความที่เล่าเรื่องได้ จะสามารถช่วยไดรฟ์ยอดเอนเกจเมนต์ได้ เช่นเดียวกับภาพปก ถ้าภาพปกดีจะทำให้คนอยากคลิกเข้ามาดูนั่นเองครับ

ทำความเข้าใจกลุ่มเป้าหมาย ก่อนสร้างคอนเทนต์

เราต้องมีการกำหนดกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจน ในการที่จะทำคอนเทนต์เสิร์ฟให้พวกเขา และขอย้ำไว้ว่าคอนเทนต์ที่ดีมีคุณภาพนั้นคือสิ่งสำคัญที่เรานั้นต้องคำนึง เปรียบเสมือนการทำอาหารที่เราต้องปราณีตหากมองไปในแง่มุมของการทำคอนเทนต์เราต้องกำหนดผลลัพธ์ของคอนเทนต์เราให้ได้ว่า จะสามารถตอบคำถามให้กลุ่มเป้าหมายได้อย่างไร

หรือช่วยแก้ไขปัญหาอะไรได้บ้าง ฉะนั้นถ้าจะให้ดีต้องเสิร์ชดูก่อนว่าช่วงนี้ผู้คนกำลังต้องการหรือสนใจอะไรอยู่นี่คือสิ่งสำคัญและด้วยความที่ TikTok มีระบบอัลกอริทึมที่ใกล้เคียงกับการเป็น Search Engine เราก็ควรที่จะใช้ประโยชน์จาก “Discover Tab” ให้ได้มากที่สุด (อ่านเพิ่มเติม Instagram SEO)

ข้อดีของการทำ SEO TikTok มีอะไรบ้าง

 1. ช่วยให้คลิปวิดีโอถูกค้นหาเจอเป็นคลิปแรก ๆ
 2. เพิ่มช่องทางการตลาดในการขายของออนไลน์
 3. สามารถโปรโมทสินค้าหรือบริการได้ตามต้องการ
 4. SEO TikTok เป็นหนึ่งในกลยุทธ์ในการทำการตลาด
 5. ต้นทุนในการทำการตลาดผ่าน TikTok SEO ค่อนข้างถูก

ข้อเสียของการทำ SEO TikTok มีอะไรบ้าง

 1. หาก Keyword ไม่ดี คลิปวิดีโอก็ไม่ติดอันดับ SEO
 2. ต้องหมั่นคอยทำเทรนด์ หรือกระแสใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา

ข้อห้ามการทำเนื้อหาที่คนทำ TikTok SEO ควรต้องรู้

สิ่งที่คนทำ SEO TikTok ควรต้องรู้คือเรื่องกฎระเบียบของแพลตฟอร์ม TikTok เพราะนั้นถือเป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ ที่ทาง TikTok ให้ความสำคัญ ลองมาดูข้อห้ามที่ไม่ควรทำ ดังนี้

1. ความปลอดภัยของผู้เยาว์และการหาประโยชน์จากผู้เยาว์

รู้หรือไม่บางคนถูกแอปพลิเคชัน TikTok ปิด เพียงเพราะในคลิปวิดีโอมีเด็กๆ อยู่ด้วย ดังนั้นจึงต้องระมัดระวังให้มากเป็นพิเศษ โดยคุณจะต้องไม่แสวงหาผลประโยชน์ทางเพศ ค้าประเวณี พฤติกรรมโป๊เปลือยของเยาวชนที่มีอายุไม่ถึง 18 ปี รวมถึงการโพสต์ช่องทางการติดต่อส่วนตัว

2. พฤติกรรมที่ส่อให้เห็นถึงความอันตราย

หากเนื้อหาคลิปวิดีโอมีการส่งเสริม เชิดชู หรือทำให้เห็นถึงพฤติกรรมที่เป็นอันตราย อาจจะนำไปสู่การบาดเจ็บรุนแรง หรือทำให้เสียชีวิตได้ เช่น อาวุธมีด ปืน ระเบิด ฯลฯ รวมถึงการขับขี่รถยนต์ที่มีความหวาดเสียวน่ากลัว เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ

3. พฤติกรรมเปลือยกายสำหรับผู้ใหญ่

ข้อนี้มีความสำคัญมาก ๆ บนแอปฯ TikTok ห้ามให้มีเนื้อหาที่มีพฤติกรรม ที่ส่อไปในความรุนแรงทางเพศ หรือมีการร่วมเพศ เห็นอวัยวะเพศ บั้นท้าย หรือบริเวณของสงวน หรือหัวนมของผู้หญิง รวมถึงการใช้ภาษาที่ส่งถึงทางเพศ เพื่อให้เกิดแรงจูงใจทางเพศ ช่อง TikTok อาจจะโดนแบนได้

4. การคุกคามหรือการข่มเหงรังแก

ห้ามนำเนื้อหาที่มีการดูถูกเหยียดหยาม ไม่ว่าจะเป็น รูปร่างหน้าตา สีผิวพรรณ เชื้อชาติ สัญชาติ ศาสนา ที่ทำให้ผู้นั้นรู้สึกอับอาย หรือมีการถูกข่มเหงรังแก หรือถูกคุกคามทางกายและใจ หาก Algorithm ของ TikTok ตรวจเจอช่องคุณมีสิทธิ์โดนแบนจนปิดช่องเลยก็ได้

5. การละเมิดลิขสิทธิ์และเครื่องหมายการค้า

การละเมิดลิขสิทธิ์ หรือฝ่าฝืนลิขสิทธิ์ เครื่องหมายการค้า ทรัพย์สินทางปัญญาของผู้อื่น นับเป็นเรื่องสำคัญมากที่หลายแพลตฟอร์มออนไลน์ให้ความสำคัญ หนึ่งในนั้นก็คือ TikTok หาคลิปวิดีโอของคุณมีเนื้อหาที่ละเมิดสิทธิ์ของผู้อื่นโดยไม่ได้รับอนุญาต

 

สรุป

ด้วยความเข้าใจของใครหลายคนคิดว่า การทำ SEO ส่วนใหญ่เป็นการทำเพื่อให้เว็บไซต์ให้มีประสิทธิภาพ และรองรับการติดอันดับบน Google เท่านั้น จึงไม่ค่อยให้ความสำคัญกับการทำ TikTok SEO หรือ SEO TikTok มากนัก แต่รู้หรือไม่ว่าการทำ SEO TikTok เพื่อให้คลิปวิดีโอของคุณเห็นเป็นคลิปแรก ๆ กับคนที่กำลังค้นหา และเมื่อมีการค้นหา Keyword ตรงกับคลิปวิดีโอของคุณ ช่วยให้ผู้คนเห็นคลิปคุณมากขึ้น ถือเป็นโอกาสที่ดีในการช่วยขายสินค้าได้ ดังนั้น หากพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์อยากเพิ่มยอดขาย ควรศึกษาเรียนรู้เกี่ยวกับการทำ TikTok SEO จะได้ตามยุคสมัยได้ทัน

Tiktok ปัจจุบันนั้นถือว่ากำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว และในอนาคตคาดว่าจะมีจำนวนผู้ใช้งานสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ดังนั้น การทำ seo เพื่อตอบโจทย์ในการค้นหาของผู้ชมนั้นก็เป็นเรื่องที่สำคัญมากเช่นกัน หากคุณมีตัวตน บน tiktok แต่ผู้ค้นหาไม่สามารถเจอคุณได้ ก็ไม่มีประโยชน์ ดังนั้นคุณลองนำวิธีเหล่านี้ไปปรับใช้ในช่อง Tiktok ของคุณดูนะ เชื่อว่า การทำ tiktok จะได้รับความนิยมมากๆ ในอนาคตอย่างแน่นอน

TIKTOK จะดูข้อมูลจากสัญญาณต่างๆที่เราส่งให้

 • Description และคำอธิบายวิดีโอ
 • Hashtag
 • เนื้อหาและคำพูดในวิดีโอ
 • Engagement

โดย TIKTOK จะดูสัญญาณเบื้องต้นจากสามหัวข้อแรกก่อน (Description Hashtag และเนื้อหาคำพูดในวิดีโอ) เพื่อวิเคราะห์เบื้องต้นว่าหัวข้อนีเกี่ยวข้องกับอะไร ถ้าเราโชคดีมีคู่แข่งน้อย ปรับแค่เบื้องต้นตรงนี้ก็จัดอันดับการค้นหาได้แล้ว

แต่สำหรับคลิปที่มีคู่แข่งหรือคนทำคอนเทนต์หัวข้อนั้นเยอะ สิ่งที่ TIKTOK จะดูต่อมาก็คือ ‘Engagement’ ว่ามีคนดูจบเยอะแค่ไหน คนกดหัวใจหรือเปล่า คอมเม้นท์เยอะไหม เพราะปัจจัยเหล่านี้คือสิ่งที่บอกว่าวิดีโอนี้เป็นคอนเทนต์ชั้นดี

ด้วยการที่ว่าวิดีโอ TIKTOK นั้นทำได้ง่าย วิธีที่ดีก็คือการทำคอนเทนต์หัวข้อเดิมซ้ำๆ เพื่อที่หลายๆวิดีโอของเราจะได้มีโอกาสไปช่วงชิงคำค้นหาเดียวกันได้ อีกทั้งยังเป็นการป้องกันไม่ให้ถูกแย่งตำแหน่งในอนาคตได้ง่ายๆอีกด้วย

จริงๆแล้วอีกหนึ่งเรื่องที่น่าจะสำคัญเช่นกันก็คือ ‘ความใหม่ของคอนเทนต์’ เช่น คอนเทนต์ปีนี้จะจัดอันดับได้ดีกว่าของปีที่แล้ว แต่เนื่องจากว่าศาสตร์ของการทำ SEO บน TIKTOK ยังค่อนข้างใหม่ เราก็ยังไม่สามารถตีค่าส่วนนี้ได้มากขนาดนั้นว่าสำคัญแค่ไหน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

error: Content is protected !!