การทำ SEO ให้ติดอันดับ มีขั้นตอนวิธีที่ถูกต้อง อันดับไม่ตกแน่นอน

ทำ SEO สายเทา หรือ ทำ SEO สายขาว ถ้าต้องการให้เว็บติดอันดับ การทำ SEO ด้วยวิธีการที่ถูกต้อง ช่วยดันอันดับที่ดีและอันดับไม่ตกด้วย ในบทความนี้ขอพูดเรื่อง การทำเนื้อหาให้สดใหม่ในภาษาของคุณเอง และรอเวลาให้เหมาะสม เป็นอย่างไรมาดูกัน(แต่ถ้าคุณไม่อยากเสียเวลา ทำSEO ด้วยตัวเอง เรา รับทำ seo ติดหน้าแรก google นะ)

ขั้นตอน การทำ SEO ให้ถูกหลัก โดยใช้เนื้อหาที่เขียนเอง

เว็บที่เนื้อหาสดใหม่กว่า เนื้อหาไม่ได้ซ้ำ เป็น การทำ SEO ที่สำคัญที่สุดใน เราเขียนได้ถูกใจตรงประเด็น จะได้อันดับที่ดีกว่า เพราะเว็บเกิดใหม่เพิ่มขึ้นทุกวัน ข้อมูลที่เป็นขยะหรือซ้ำก็มีมากขึ้น Google จึงจำเป็นต้องเลือกข้อมูลที่นำเข้ามาจัดเก็บโดยมีข้อจำกัด นั่นคือไม่มาเก็บข้อมูลซ้ำอีก ดังนั้นหากคุณต้องการทำเนื้อหาบนเว็บแล้วอยากให้ Google เลือกหน้าเว็บของคุณมาแสดงบนหน้าแสดงผลค้นหา คุณจำเป็นต้องป้อนเนื้อหาที่มีความสดใหม่ ไม่มีทางอื่น

 • นิยามของเนื้อหาซ้ำ หมายถึง การคัดลอกเนื้อหาจากเว็บคนอื่นมาวางบนเว็บเราแบบเป๊ะๆไม่มีการดัดแปลง

ซึ่งเราอาจจะไม่ได้เป็นคนทำเอง แต่เราอยากจะเช็คจะทำได้อย่างไร วิธีการเช็คเนื้อหาซ้ำ ทำโดยคัดลอกเนื้อหาของแต่ละย่อหน้าบนเว็บ แล้วเอาประโยคนั้นไปค้นหาต่อบน Google วางแล้วกดค้นหาถ้าเนื้อหานั้นซ้ำ เราจะเจอข้อมูลชุดนี้ปรากฏอยู่บนเว็บคนอื่นๆเป็นตัวสีแดงๆทั้งหมด แบบนี้เราเรียกว่า เนื้อหาซ้ำ

 • นิยามของเนื้อหาไม่ซ้ำ หมายถึง การที่เราไม่ได้คัดลอกเนื้อหาจากผู้อื่นแบบตัดแปะ แต่ใช้การดัดแปลงคำพูดให้อยู่ในแบบของเรา หรือ เขียนบทความใหม่

วิธีเช็คเนื้อหาไม่ซ้ำ ให้ทำวิธีการเดียวกับการเช็คเนื้อหาซ้ำ โดยถ้าเราไม่เจอตัวอักษรที่เป็นแถบสีแดงติดกันเต็มประโยคปรากฏอยู่บนเว็บใดๆเลย แบบนี้แหละเราเรียกว่าเนื้อหาไม่ซ้ำ ไม่ได้คัดลอกคนอื่นมาแบบตัดแปะ

โดยถ้าเราเอาข้อความย่อหน้าแต่ละย่อหน้าของเนื้อหาเราไปค้นหาใน google แล้วเจอว่า เป็นเว็บไซต์เราที่เป็นแถบข้อความแดงหมดติดกันอยู่อันดับแรกที่ค้นหา แปลว่าเนื้อหาของเราเป็นเนื้อหาใหม่ (เรามีบริการ รับสอน SEO ด้วยนะ)

เทคนิค การทำ SEO Content เช็คเนื้อหาใหม่

 1. โดยปกติ bot AI ของ Google จะเก็บรวบรวมข้อมูลและจัดทำดัชนีใช้เวลา อย่างน้อย 1-3 เดือน ดังนั้นเราแนะนำว่าให้คุณรอสัก 2 เดือนก่อน แล้วค่อยกลับไปเช็ค โดยเว็บที่พึ่งเริ่มต้นยังไม่ถึง 3 เดือน อาจจะต้องรอเช็คเรื่องความสดใหม่นานกว่าเว็บปกติ
 2. รอสักเดือนที่ 4 ค่อยกลับไปเช็คเรื่องความสดใหม่ เพราะบางครั้งสิ่งที่คุณเขียนมันอาจจะสดใหม่แล้ว แต่ว่าเว็บคุณยังใหม่เกินไป การเก็บข้อมูลจาก Google อาจจะยังไม่เจอเว็บของคุณในช่วง 2-3 เดือนแรก
 3. พยายามทำให้หน้าเว็บมีเนื้อหาใหม่โดยคำพูดของคุณเองสักครึ่งนึงของเนื้อหาทั้งหมดในหน้านั้น เราไม่มีทางทำสามารถทำให้สดใหม่ ทุกย่อหน้าได้ บางย่อหน้าอาจจะไม่ได้ถูกเลือกให้เป็นเนื้อหาสดใหม่ ก็ไม่เป็นไร แค่อย่าไปคัดลอกเนื้อหาเว็บคนอื่นมาแบบทั้งหมดพอ
 4. จะเขียนสิ่งใดลงไปต้องพยายามเขียนออกมาให้มีสไตล์เป็นของตัวเอง ทำข้อมูลบนเว็บเสร็จ ให้ใจเย็นรอเวลา Google เขาเก็บข้อมูลก่อน แต่ถ้ารอมาสักพัก ยังไม่ผ่านเกณฑ์ความสดใหม่ ก็ค่อยกลับไปแก้ไขเนื้อหานั้นอีกครั้ง

อ่านเพิ่มเติม Tiktok SEO

วิธีทำ SEO Google วิธีทำ SEO เว็บไซต์ ต้องใจเย็นๆ

การทำ SEO ด้วยตัวเองแล้วพบว่า หน้าไหนอันดับตก หน้าไหนยังไม่ติดอันดับ หรือหน้าไหนยังไม่ index เมื่อมีการเข้าไปแก้ไขเนื้อหาเสร็จแล้ว ให้เอาเนื้อหาไปขอจัดทำดัชนีใหม่ บน Google Search console ก่อนเสมอ จากนั้น ก็ให้ทำใจเย็นๆ รอก่อน ไม่ต้องไปแก้เนื้อหาอะไรบ่อยๆ รอไปสัก 2 สัปดาห์ ถ้าอันดับไม่มา หรือยังไม่ index ก็ค่อยกลับไปแก้ไขข้อมูลอีกรอบได้ (สนใจ >> บริการรับทำเว็บไซต์ รับออกแบบเว็บไซต์)

แต่บางคนใจร้อนเกินไป แก้เนื้อหาเสร็จปุ๊บ แล้วใจร้อน เช่นพึ่งผ่านไปแค่ไม่กี่วันอันดับไม่ขึ้น ก็เข้าไปแก้ไขเนื้อหาอีก แบบนี้คือ เราไปแก้เนื้อหาซ้ำเร็วเกินไป เพราะบางทีแก้ไขรอบแรกเราทำมาดีแล้ว แค่ยังไม่ถึงเวลาที่ Google มาตรวจเฉยๆ พอใจร้อนแก้ไขบ่อยเกินไป สุดท้าย Google เก็บข้อมูลเว็บเราผิด อันที่ทำดีๆ ไม่ถูกเก็บ แต่ไปเก็บอันที่ไม่ดีแทน

นอกจากไม่ติดอันดับ เราก็จะไม่รู้ด้วย ว่าจุดไหนที่ทำแล้วได้ผล จุดไหนที่แก้ไขแล้วไม่ได้ผล เมื่อเราคิดว่าเราปรับ On Page SEO เต็มที่แล้ว ระหว่างที่รอ Google มาเก็บข้อมูล ก็ให้ทำ Off-Page SEO มาเติม เช่น

 • หา direct traffic จาก social
 • เพิ่ม internal link จากบทความใหม่ ส่งกลับมาหาหน้าที่เรามีการแก้ไข
 • หา backlinks ที่ดีมาใส่เพิ่ม

แต่หากทำทุกอย่างเต็มที่ และเลย 2 สัปดาห์ไปแล้ว หลังจากที่ Google มาเก็บข้อมูล แล้วอันดับยังไม่ขยับ ถ้าอยากจะแก้เนื้อหาต่อ ก็ทำได้เลย โดยทั่วไปแล้ว ถ้าเราขยันใส่เนื้อหาทุกวันวันละบทความ หรือ ทุกสัปดาห์อย่างสม่ำเสมอจะพบว่า การทำ SEO ต้องใช้เวลา 4-6 เดือนขึ้นไป ถึงจะเห็นผลชัดเจน โปรโมทเว็บดันเว็บติดอันดับ google หน้า 1-3 อันดับไม่ตกลงเลย (อ่านบทความ website traffic คืออะไร)

backlink คุณภาพสำคัญต่อ การทำ SEO ที่มีการแข่งขันสูง

Google ได้บอกเหตุผลและความสำคัญในการทำ backlink ว่ามันคือ ปัจจัย 1 ใน 3 ปัจจัยที่สำคัญ ในการจัดอันดับเว็บไซต์ ถ้าหากเราได้รับ backlink เป็นจำนวนมากก็ทำให้ช่วยเพิ่มคะแนนอันดับความน่าเชื่อถือแก่เว็บไซต์เรา ในทางกลับกันการมี backlink จำนวนมากที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับเนื้อหาของเรา ก็อาจส่งผลเสียแทนได้เช่นกัน

Ahref ผู้เชี่ยวชาญด้านการวัดประสิทธิภาพของเว็บไซต์ ได้ทำการสำรวจไว้อย่างลึกซึ้งและพบว่า ยิ่งเว็บไซต์เรามี backlink ที่มีคุณภาพมากเท่าไร ยิ่งทำให้มีทราฟฟิค หรือผู้เข้าใช้งานบนเว็บไซต์ของเรามากขึ้นเท่านั้น (สนใจ >> บริการรับทำเว็บไซต์ E-Commerce)

Backlink คุณภาพ คืออะไร

1. backlink จากเว็บที่มีความน่าเชื่อถือสูง (high authority) backlink ที่ลิงก์กลับมาหาเว็บไซต์เรายิ่งมีค่า domain authority สูง ก็ยิ่งได้รับความน่าเชื่อถือมากขึ้น

2. backlink ต้องมีความเกี่ยวข้องกัน (relevant) เว็บไซต์ที่ส่งลิงก์มาควรเป็นเว็บไซต์ที่มีความเกี่ยวข้องกับธุรกิจเรา เช่น เว็บไซต์ทำอาหารควรจะส่ง backlink จากเว็บที่มีเนื้อหาเรื่องอาหาร โภชนาการ หรือเว็บไซต์ขายยา ผลิตภัณฑ์สุขภาพ ก็ควรจะมี backlink เป็นสถาบันวิจัย หรือจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ เช่น แพทย์เฉพาะด้าน หรือโรงพยาบาลที่ได้รับความน่าเชื่อถือ

3. backlink ต้องเป็นลิงก์ที่มีผู้ใช้งานจริง มาจากเว็บที่มีผู้ใช้งานอย่างต่อเนื่อง ไม่ใช้การสร้างขึ้นมาเพื่อส่งลิงก์กลับมาโดยเฉพาะ backlink แบบนั้น Google จะนับว่าไม่มีค่าใดๆ

backlink มีอยู่ 2 ประเภท ดังนี้

1. backlink ที่ควบคุมได้ คือลิงก์ที่ใช้ช่องทางที่เราสามารถสร้างลิงก์ เพื่อส่งลิงก์กลับมายังเว็บไซต์ของเราเอง เช่น facebook, youtube, twitter, instagram, pinterest การคอมเมนต์บนเว็บบอร์ด ใส่ลิงก์ในลายเซ็น ลิงก์ในอีเมล หรือการสร้างเครือข่ายเว็บไซต์ส่วนตัว Private blog network (PBN) ก็นับเป็นการทำ backlink ได้เช่นกัน (อ่านเพิ่มเติม การทำ Facebook SEO)

2. backlink ที่ควบคุมไม่ได้ คือ ลิงก์ที่ส่งมาจากเว็บอื่น โดยส่งมาหาเราเองโดยอัตโนมัติ เช่น บทความที่ใช้ข้อมูลจากเว็บไซต์เราเป็นแหล่งอ้างอิง สินค้าบริการจากเว็บไซต์ ที่มีคนนำไปบอกต่อ ส่งต่อลิงก์กลับมายังเว็บไซต์ของเรา (สนใจ >> บริการรับทำเว็บไซต์ WordPress)

ประโยชน์จากการทำ backlink คือ

 • ส่งทราฟฟิคกลับมายังเว็บไซต์ของเรา ทำให้มีผู้เข้าชมมากขึ้น
 • ช่วยให้เว็บไซต์เรามีคะแนนความน่าเชื่อถือสูงขึ้น
 • ช่วยให้เว็บไซต์เราได้รับการจัดอันดับ seo จาก google ได้เร็วมากขึ้น กล่าวคือ google ทำความเข้าใจเนื้อหาในเว็บเราได้มากขึ้นครับ

อ่านเพิ่มเติม SEO Keyword คืออะไร

 

สรุป

การทำ SEO ให้เว็บติดหน้าแรก google นั้นเมื่อเราปรับหน้า on page seo ของเว็บไซต์ ให้ถูกต้องตามหลักของ Google โดยเนื้อหามีความสดใหม่ จากนั้นเราจึงพิจารณาเพิ่ม backlink เพราะ google ลดความสำคัญของ Backlink ลง และจำนวนของ Backlink ไม่ได้เป็นตัวบอกว่าเนื้อหาบนเว็บมีคุณภาพดีเสมอไป

ทั้งนี้ทั้งนั้น Backlink ยังมีความจำเป็น แต่ต้องเป็นลิงค์ที่เราได้รับจากเว็บ ที่มีคุณภาพ และมีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับคอนเทนต์ ของเรา และต้องมีความเป็นธรรมชาติ โดยคุณภาพของแหล่งที่มาของลิงค์สำคัญที่สุด ต้องเชื่อถือได้ มี Traffic ธรรมชาติ และมีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับเว็บของเรา รวมถึงลิงค์นั้นต้องมีคนกดด้วย

Text link และตำแหน่งของลิงค์จากคอนเทนต์สำคัญกว่าจากตำแหน่งอื่นๆโดยเราไม่ต้องไปเสียเงินซื้อโปรแกรมทำ Backlink เพราะมันไม่ได้ผลแล้วสำหรับยุคนี้ รวมถึงไม่ต้องเสียเวลาสร้างเว็บ PBN มีเป็นพันเว็บก็ไม่มีความหมาย ถ้าแต่ละเว็บเนื้อหาไม่มีคุณภาพ เอาเวลามาโฟกัสที่ on page และเติมบทความบนเว็บหลักดีกว่า

หากคุณสร้างบทความที่มีคุณภาพ หน้าเว็บนั้นก็มีโอกาสติดหน้าแรกได้เช่นเดียวกัน เพราะ Google มีหลายร้อยเกณฑ์สำหรับการจัดอันดับเว็บ และเขาจะมองหาเว็บที่มีเนื้อหาที่ดีที่สุดอยู่เสมอ(ถ้าคุณไม่อยากเสียเวลา ทำseo ด้วยตัวเอง เรา รับทำ seo ติดหน้าแรก google นะ)

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

error: Content is protected !!