Redirect 301 คืออะไร ทำยังไง มีประโยชน์กับการทำSEOกันอันดับร่วง!!

สอนขั้นตอนวิธีทำแบบละเอียดของการทำ Redirect 301 เหตุการณ์ใดบ้างที่ต้องทำ ประโยชน์และข้อควรระวังของการทำรีไดเร็ค 301 อธิบายการทำโดยการใช้ Plugin ของ WordPress และ สำหรับคนไม่ได้ใช้ CMS จะแก้ที่ไฟล์ .htaccess ผ่าน DirectAdmin Control Panel

ไม่ว่าเราจะแก้ไข URL หรือ ย้ายข้อมูลไปยัง Domain ใหม่ สิ่งที่ตามมาคือ URL เก่าๆ ยังคงหลงเหลือใน Google Search ส่งผลโดยตรงในเรื่อง ประสบการณ์การใช้งาน กับ เรื่อง SEO แก้ได้ด้วย Redirects 301

Redirects 301 อาจจะเกิดจากสาเหตุได้หลายอย่าง เช่น การลบfileนั้นออกไป หรือ การเปลี่ยนชื่อdomainโดยที่เรายังต้องการคอนเทนต์เดิมอยู่ ทำให้เราแก้เว็บไซต์ของเราแต่ยังคงเหลือข้อมูลในdatabseของกูเกิ้ลไว้แสดงผลเมื่อมีคนเข้ามาค้นหาข้อมูลต่างๆ เวลาคนเข้ามาแล้วเกิดเจอเว็บเราแล้วพบlinkเก่าที่ลบไปแล้ว ทำให้เจอหน้า 404 page not found โดยบทความนี้เรามาแนะนำวิธีแก้ปัญหานี้โดยใช้วิธี Redirects แก้ปัญหาลิงค์เสีย

Redirects 301 คืออะไร?

Redirects 301 คือ การที่เราต้องการเปลี่ยนเส้นทางของ URL โดยถาวร ซึ่งอาจจะทำได้ด้วยการเปลี่ยนเส้นทางของ link ใดก็ได้ในเว็บ หรือ เปลี่ยนเส้นทาง URL ของทั้งเว็บไปเลย(เปลี่ยนทั้ง domain) ทั้งนี้ถ้าใครกดลิ้งค์ URL เก่ามันจะถูกนำไปหาหน้าใหม่ทันที นั่นคือมันได้ถูกทำ Redirect ไปแล้วอัตโนมัติ

หรืออีกแง่มุมนึงคือ เป็นการบอก Google ว่า ลิงค์เก่าหรือเว็บเก่า เราไม่ใช้แล้วน่ะ ช่วยแก้เป็นลิงค์ใหม่ให้หน่อย (สนใจกด >> รับทำ SEO)

ควรทำ Redirect 301 ตอนไหน

เราขอสรุป 3 เหตุผลปัจจัยที่คุณควรทำ 301 Redirect ดังนี้

 1. เมื่อต้องการเปลี่ยนชื่อ URL เดิม ไปยัง URL ใหม่ เช่น ต้องการเปลี่ยนเส้นทางให้กับ URL เดิม https://markettium.com/รับทำเอสอีโอ/ ไปยัง URL ใหม่ คือ https://markettium.com/seo-service/ แบบนี้จะต้องทำ 301 Redirect เสมอ
 2. เมื่อเว็บไซต์มีการแสดงผล 404 Not Found (ไม่พบข้อมูลหน้านี้)
 3. เมื่อต้องการเปลี่ยนชื่อเว็บไซต์ (Domain Name) แต่เว็บไซต์เดิมดันติดอันดับ SEO เช่น ทำ Redirect 301 ให้กับโดเมนเดิม www.old.com/learn-seo/ ไปยังโดเมนใหม่ www.new.com/learn-seo/ โดยที่เนื้อหาในเว็บไซต์ยังเหมือนเดิม

ข้อดีของการทำ 301 Redirect มีอะไรบ้าง

 • 1. ช่วยสร้างประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับ User

หาก User เข้ามาที่เว็บไซต์ของเราแล้วเจอหน้า 404 Not Found แบบนี้จะทำให้ User รู้สึกว่าเว็บไซต์ของเราไม่น่าใช้งานอย่างแน่นอน เพราะหน้า 404 Not Found เป็นหน้าเสีย ไม่มีการแสดงเนื้อหา มีโอกาสสูงมากเมื่อ User เจอหน้าเสียจะกดปิดเว็บไซต์ของเราทันที

แต่การทำ 301 Redirect ให้กับหน้าเว็บที่เป็น 404 Not Found จะทำให้ User ไม่พบว่าหน้านี้เป็นหน้าเสีย เป็นการเพิ่มโอกาสให้ User อยู่ในเว็บไซต์นานยิ่งขึ้น

 • 2. ส่งผลดีกับการทำ SEO

หากมีการเปลี่ยนเส้นทาง URL หรือ Domain จากเก่าไปใหม่ การทำ 301 Redirect ให้กับ URL หรือ Domain ที่มีอันดับ SEO ดี จะเป็นเหมือนกันส่งต่อค่าพลัง SEO ให้กับ URL หรือ Domain ปลายทาง ทำให้ Traffic (จำนวนผู้เข้าเว็บไซต์) ไม่หาย

สิ่งที่ต้องรู้ก่อนทำ 301 Redirect มีอะไรบ้าง

 1. การทำ 301 Redirect จาก URL เดิม ไปยัง URL ใหม่ เนื้อหาระหว่าง URL เดิม และ URL ใหม่ต้องมีความใกล้เคียงหรือเหมือนกัน เพื่อให้ Google มองว่าเนื้อหานี้ คือ เนื้อหาเดียวกัน (สนใจกด >> รับสอน SEO)
 2. ไม่มีประโยชน์ถ้าทำ 301 Redirect แล้ว แต่เนื้อหาไม่เหมือนกัน หรือ Focus Keyword ไม่เหมือนเดิม สุดท้าย Google ก็จะมองว่า URL ใหม่ที่ทำ 301 Redirect ไปนั้นไม่เกี่ยวข้องกับ URL เดิมอยู่ดี แบบนี้จะไม่ส่งผลต่อการทำ SEO

การทำ Redirect 301 ส่งผลดีกับการทำ SEO อย่างไร

การทำ 301 Redirect จาก URL เดิม หรือ Domain เดิม ที่มีอันดับ SEO อยู่แล้ว ไปยัง URL ใหม่ จะเป็นเหมือนกับการส่งต่อค่าพลังจากที่เดิมไปยังที่ใหม่ ทำให้ User ที่เข้ามาใช้งานในเว็บไซต์ไม่หาย และยังเป็นการสร้างประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับ User อีกด้วย

ข้อควรระวังเกี่ยวกับการทำ 301 Redirect

 • 1. อย่า Redirect ไปหาหน้าที่ไม่เกี่ยวข้องกัน

ต้องเตือนตัวเองไว้เลยว่า หน้าทุกหน้าที่ทำการ Redirect จะต้องเกี่ยวข้องกัน ไม่เช่นนั้น User Experience จะเสีย และแน่นอนว่าจะกระทบกับ Ranking ตามมาอย่างแน่นอน

สิ่งสำคัญที่ต้องระวังเมื่อทำ 301 Redirect คือ เนื้อหาของ URL เดิม และ URL ใหม่ ต้องเหมือนกันหรือใกล้เคียงกัน และหากในเว็บไซต์ของคุณมีหน้าเสีย 404 Not Found ก็ควรทำ 301 Redirect เสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้ User เข้ามาเจอหน้าเสียแล้วกดออกทันที

 • 2. อย่าทำ Redirect Chain

Redirect Chain หรือ Redirect Chains and Loop จะเป็นการทำ Redirect ซ้ำ ในหน้าที่เคยทำมาก่อน เช่น เคยทำการ Redirect จากหน้า A ไปหน้า B แล้วก็ยังทำ Redirect จากหน้า B ไปหน้า C อีก แล้วอยู่ๆ ก็ดันย้ายจากหน้า C กลับมาหน้า A อีกครั้ง วนเป็นลูปแบบนี้ Google จะมองว่าเว็บไซต์นี้ไม่มีคุณภาพ

และไม่ควรถูกจัดอันดับใน Ranking สูงๆ เนื่องจาก Google Bot ไม่สามารถเข้าถึงและประเมินคุณภาพของเว็บไซต์ได้อย่างเต็มที่ แถมยังทำให้หน้าเว็บไซต์ปลายทางมีคุณภาพได้น้อยกว่าเว็บไซต์ต้นทางอีกด้วย

วิธีการทำ Redirect 301

ขั้นตอนการทำ Redirect 301 ในบทความนี้เรารวบรวมมาให้ 2 วิธีด้วยกัน สำหรับคนที่ใช้ WordPress และไม่ใช้ WordPress (สนใจกด >> รับดูแลเว็บไซต์ wordpress)

ใครที่ใช้ WordPress ก็จะสบายหน่อย เพราะสามารถทำ Redirect 301 ได้จาก Plug-in เลย โดยมีให้เลือกใช้หลาย Plug-in ด้วยกัน เช่น

 1. Simple 301 Redirects by BetterLinks

 2. Redirection

ส่วนใครที่เขียนเว็บไซต์ขึ้นมาเอง หรือใช้ CMS ตัวอื่นที่นอกเหนือจาก WordPress ให้ใช้วิธีทำ Redirect 301 ใน .htaccess โดยเข้าไปที่ DirectAdmin Control Panel (สำหรับคนที่ใช้ DirectAdmin เป็นตัว control panel นะ) หลังจากนั้นกดล็อกอินเข้าไปเลย

การทำ Redirect 301 ใน .htaccess (สร้างไฟล์ .htaccess)

คุณสามารถทำ Redirect 301 ได้ด้วยการสร้างไฟล์ . htaccess แล้วไปวางลงในโฟลเดอร์ Public_html ของโฮสที่วางเว็บไซต์ของคุณอยู่ (สำหรับเว็บที่โฮสติ้งใช้ DirectAdmin เป็นตัว control panel สามารถทำตามบทความนี้ได้เลยนะ)

 1. ทำการ Login เข้าสู่ DirectAdmin Control Panel
 2. เลือกเมนู File Manager
 3. คลิกที่ public_html (แต่สำหรับบางเว็บไซต์ไฟล์เว็บทั้งหมดอาจจะวางไว้ที่ private_html ก็ได้นะ ดังนั้น ลองหาดูให้ดีก่อน)
 4. หากยังไม่มีไฟล์ . htaccess ให้สร้างไฟล์ . htaccess ใน public_html โดยที่ Create New File ให้พิมพ์ชื่อไฟล์ . htaccess จากนั้นกดปุ่ม Create
 5. แต่ถ้ามีแล้วให้มองหาไฟล์ชื่อ . htaccess แล้วคลิก edit
 6. หลังจากนั้นก็ทำการ Edit ไฟล์แล้วใส่โค้ดตามเงื่อนไขที่คุณต้องการ แล้วกด Save เช่น

เปลี่ยน http เป็น https

 1. ให้ทำการ Edit ไฟล์ . htaccess แล้วใส่โค้ด
 2. RewriteEngine On
 3. RewriteCond %{HTTPS} off
 4. RewriteRule (.*) https://%{HTTP_HOST}%{REQUEST_URI} [R=301,L]

หลังจากนั้นให้ทำการตรวจสอบว่าหน้าเว็บเดิมที่เป็น http Redirect มาจริงหรือไม่ด้วยนะ

ทำการ Redirect จากโดนเมนเดิมไปโดเมนใหม่

 1. ให้ทำการ Edit ไฟล์ . htaccess แล้วใส่โค้ด
 2. RewriteEngine On
 3. RewriteCond %{HTTP_HOST} !^www.เก่า.com$ [NC] RewriteRule ^(.*)$ http://www..ใหม่.com/ [L,R=301]

วิธีนี้อาจจะเหมาะกับคนที่รู้ Coding บ้าง น่าจะใช้งานสะดวก หรือคนที่ต้องการย้ายจากเว็บไซต์เก่าที่ไม่ใช่ WordPress มาเป็นเว็บไซต์ใหม่ที่ใช้ WordPress แต่ถ้าคุณอยากจะได้วิธีที่ง่ายกว่า หากคุณใช้ WordPress เราแนะนำเป็นทำการ Redirect 301 ด้วย WordPress ดีกว่านะ (สนใจกด >> รับทำเว็บไซต์ รับออกแบบเว็บไซต์)

การทำ Redirect 301 ใน WordPress

เราสามารถทำ redirect ได้ง่ายๆถ้าเราทำเว็บไซต์ด้วยระบบ CMS (Content Management System) หรือที่นิยมคือ WordPress โดยคุณแค่ติดตั้ง Plug-in หนึ่งในสองตัวนี้ คือ Redirection หรือ Simple 301 Redirects by BetterLinks โดยเมื่อคุณได้ติดตั้งแล้ว ใช้งาน tools เหล่านี้ได้เลยทันที

1. Redirection

Redirection เป็นปลั๊กอินที่ใช้งานฟรีได้เช่นกัน โดยกด Install แล้ว Activate ได้เลย หลังจากนั้นให้เข้าไปที่ Tools >> เลือก Redirection

วิธีทำ 301 Redirect ผ่าน Plugin Redirection ใน WordPress มีขั้นตอนอย่างไร
 1. ติดตั้ง Plugin “Redirection”
 2. หลังจาก Login ระบบหลังบ้าน WordPress แล้ว ให้ไปที่ Tools > Redirection > Add New
 3. ส่วนที่เป็น Source URL ให้ใส่ URL เดิม และ Target URL ให้ใส่ URL ใหม่ ที่ต้องการ Redirect จากนั้นกด Add Redirect
 4. Clear Cache บนเว็บไซต์ให้เรียบร้อย แล้วทดสอบ

2. Simple 301 Redirects by BetterLinks

Simple 301 Redirects by BetterLinks เป็นปลั๊กอินที่ใช้งานได้ฟรี สามารถดาวน์โหลดแล้วกด Activate ได้เลย หลังจากนั้นให้เลือกที่ Setting >> กดเลือกที่ 301 Redirect >> ใส่ URL เดิมที่ช่อง Request และใส่ URL ใหม่ในช่อง Destination >> หลังจากนั้นกด Save Changes (สนใจกด >> รับทำเว็บไซต์ wordpress)

ประเภทการทำ Redirect ในรูปแบบอื่นๆ

นอกจากการ Redirect 301 แล้วยังมีวิธีการ Redirect ประเภทอื่นๆ ด้วย ไม่ว่าจะเป็น

Redirect 302

Redirect 302 เป็นการทำ Redirect ที่คล้ายกันกับการทำ Redirect 301 แต่จะต่างตรงที่ Redirect 302 จะเป็นการย้ายจากหน้าเพจเก่าไปยัง URL ใหม่แบบชั่วคราว โดยหน้าเดิมยังคงต้องการเก็บไว้ใน Indexing เหมือนเดิม และจะกลับมาใช้หน้าเพจเก่าได้ ด้วยการเข้ามาลบการ Redirect เพื่อยกเลิกการเปลี่ยนแปลงเส้นทางออก

Redirect 303

Redirect 303 จะเป็นการ Replaced ด้วยการแก้ไขเนื้อหาในหน้าเดิมให้เป็นหน้าใหม่ จะเป็นวิธีที่เหมาะกับความต้องการปรับ URL ให้เป็นหน้าใหม่ แต่ว่ายังคงเนื้อหาให้เป็นเนื้อหาเดิม (แต่การทำวิธีนี้จะมีผลคะแนน SEO ของหน้าเดิมทั้งหมด)

Redirect 307

Redirect 307 เป็นการทำ Redirect ที่คล้ายกันกับการทำ Redirect 302 ที่เป็นการย้ายแบบชั่วคราว และในครั้งหน้าจะกลับมาใช้ URL เดิม ส่วนความแตกต่างคือ Redirect 307 จะเป็นการย้ายเฉพาะ http เท่านั้นนั่นเอง

Redirect 308

Redirect 308 จะเหมือนกับ Redirect 301 สามารถใช้แทนกันได้

 

สรุป

301 Redirect คือ เป็นตัวที่แจ้ง status ของแต่ละประเภทของการ Redirect ที่แจ้งให้คนเข้าเว็บรู้ว่าหน้าที่กำลังเปิดดูนั้นได้ถูกย้ายไปยัง url ใหม่อย่างถาวร หรือเรียกว่าเป็นการเปลี่ยนเส้นทางของ url เก่าไปที่ใหม่

การทำ 301 Redirect เป็นการแจ้งให้ google bot รู้และเข้าใจว่าหน้า url ตัวใหม่มีการเปลี่ยนเส้นทางมาจาก url ไหน จะได้ทำการเก็บค่าคะแนนอันดับจากตัวเก่าต่อไปได้เลย มีการเคลื่อนของข้อมูล url เก่ามานับต่อทั้งหมด โดยจะแตกต่างจาก 302 Redirect ซึ่งเป็นการถูกใช้แบบชั่วคราวเท่านั้น (สนใจกด >> รับทำเว็บไซต์ E-Commerce)

ควรรู้ว่าการทำ 301 Redirect มีประโยชน์มากต่อต่อการทำอันดับแรงก์ของคีย์เวิร์ดในหน้านั้น เนื่องจาก search engine bot นับคะแนนจาก url เดิมต่อเลย ข้อมูลทุกอย่างยังอยู่ครบ ลดการเกิดปัญหา Error 404 Page Not Found อีกทั้งช่วยในเรื่องของการติดอันดับ SEO ได้อีกด้วย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

error: Content is protected !!