Domain rating คืออะไร มีค่าอะไรบ้าง พร้อมวิธีเพิ่มค่า DA/PA DR/UR

ดัชนีวัดคุณภาพเว็บไซต์ หรือ Domain rating (ค่าDR) ตัวเลขบ่งบอกว่าค่ามากช่วยให้ตำแหน่งอันดับSEOดีตามไปด้วย บทความนี้จะพูดถึงการเพิ่มค่า Domain Authority(DA) , Page Authority(PA) , Domain rating checker รวมถึง ความแตกต่างของ PA กับ UR(URL Rating) และ ความแตกต่างของ DA กับ DR แต่ในปัจจุบันค่า DA/PA จะพบได้มากที่สุด

Ahrefs เป็นเครื่องมือที่สำคัญในการทำ SEO ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปัจจุบัน ใช้สำหรับวิเคราะห์ Backlink ซึ่งเป็นหนึ่งในตัวช่วยที่จะเพิ่มโอกาสให้เว็บไซต์ติดอันดับสูงขึ้น สำหรับ Backlink เป็นการทำลิงก์จากเว็บไซต์หนึ่งไปยังอีกเว็บไซต์หนึ่งโดย google จะพิจารณาจากทุกลิงก์อยู่ในรูปผลโหวต

แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าตอนนี้ Backlink ของเรามีคะแนนอยู่ที่เท่าไร Ahrefs สามารถบ่งบอกคะแนนได้โดยพิจารณาจากค่า Domain Rating ซึ่งหากคำนวณแล้วเว็บไซต์ของคุณมีค่านี้สูงนั้นหมายถึงเว็บไซต์ของคุณมีความน่าเชื่อถือและมีโอกาสติดอันดับที่สูงขึ้นได้บน google (สนใจกด >> รับทำ SEO)

Domain Rating คืออะไร

Domain Rating คือ คะแนนของชื่อเว็บไซต์ (Domain) ซึ่งได้มาจากเว็บไซต์อื่นๆ ลิงก์กลับมาที่เว็บไซต์ของเรา (Backlink) เป็นแนวคิดที่อ้างถึงความแข็งแกร่งของโดเมนที่กำหนดโดย Ahrefs

ถ้าอ้างอิงจาก MOZ ค่า Domain Authority (DA) มีวิธีการให้คะแนนเทียบเท่ากับ Domain Rating(DR) ของ Ahref

เมื่อพูดถึงความแข็งแกร่งของโดเมน เรากำลังหมายความถึงแนวคิดของการทำ SEO โดยทั่วไปมีความหมายเหมือนกับ Website Authority ซึ่งเป็นตัวชี้วัดความแข็งแกร่งของเว็บไซต์ หรือของการจัดอันดับโดเมน การวัดค่าระดับคะแนนจะให้จาก 0-100 ยิ่งเว็บไซต์มีคะแนนสูงเท่าใดก็ยิ่งแข็งแกร่งและมีเชื่อถือเท่านั้น (สนใจกด >> รับสอน SEO)

วิธีการคำนวณ Domain Rating

Domain Rating จะพิจารณาจากปริมาณและคุณภาพลิงก์ที่ย้อนกลับมาจากภายนอกมายังเว็บไซต์ของเรา โดยวิธีการคำนวณเมตริกทำได้ ดังนี้

 • พิจารณาจากโดเมนต้องเป็นโดเมนไม่ซ้ำที่เชื่อมโยงกลับมายังเว็บไซต์ของเรา
 • การคำนวน และการเข้ารหัสเพื่อคำนวณหาคะแนน DR ดิบ
 • Domain Authority ของโดเมนที่เชื่อมโยงเหล่านั้น
 • พล็อตคะแนนเหล่าที่ระดับ 100 จุด
 • จำนวนโดเมนที่ไม่ซ้ำกันซึ่งแต่ละเว็บไซต์ที่เชื่อมโยงไปถึง

วิธีเพิ่มค่า Domain Rating(DR)

มีหลายวิธีในการปรับปรุงการให้คะแนนโดเมน หรือ วิธีเพิ่มค่า DR ของคุณ

 1. ปรับปรุงคุณภาพและความเกี่ยวข้องของเนื้อหาเว็บไซต์ของคุณ สิ่งนี้สามารถช่วยดึงดูดลิงก์ย้อนกลับและเพิ่มอำนาจให้เว็บไซต์ของคุณ
 2. สร้างลิงก์ย้อนกลับคุณภาพสูงจากเว็บไซต์ที่มีชื่อเสียงอื่นๆ ลิงก์ย้อนกลับเป็นปัจจัยสำคัญในการพิจารณาอันดับโดเมนของเว็บไซต์
 3. เพิ่มประสิทธิภาพทางเทคนิค SEO ของเว็บไซต์ของคุณ ซึ่งรวมถึงสิ่งต่างๆ เช่น การปรับปรุงความเร็วในการโหลดเว็บไซต์ของคุณ การตอบสนองบนมือถือ และประสบการณ์โดยรวมของผู้ใช้
 4. อัปเดตเว็บไซต์ของคุณเป็นประจำด้วยเนื้อหาที่สดใหม่และตรงประเด็น เพื่อให้ผู้เข้าชมมีส่วนร่วมและกลับมาอีก
 5. โปรโมตเว็บไซต์ของคุณผ่านโซเชียลมีเดียและแพลตฟอร์มออนไลน์อื่น ๆ เพื่อดึงดูดปริมาณการใช้งานและลิงก์ย้อนกลับที่มีศักยภา
 6. จับตาดูคู่แข่งของคุณ และพยายามระบุและทำซ้ำกลยุทธ์ใดๆ ที่พวกเขาใช้ซึ่งมีส่วนทำให้อันดับโดเมนสูง

เป็นที่น่าสังเกตว่าการเพิ่มคะแนนโดเมนของคุณเป็นกระบวนการระยะยาว ต้องใช้เวลาและความพยายามในการสร้างอำนาจและชื่อเสียงของเว็บไซต์ของคุณ

PA คืออะไร?

PA หรือ Page Authority คือ คะแนนความนิยมและความน่าเชื่อถือของหน้าเพจใดหน้าเพจหนึ่ง แทนที่จะเป็นการให้คะแนนทั้งโดเมนเหมือนกับค่า DA มีคะแนนไล่ตั้งแต่ 1 – 100 ถ้ามีคะแนนสูงเท่ากับหน้านั้นมีค่า PA ดี (สนใจ >> บริการรับทำเว็บไซต์ รับออกแบบเว็บไซต์)

และแต่ละหน้าจะมีการให้คะแนน PA ที่ไม่เท่ากันขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ เช่น จำนวน Internal Link, จำนวน Backlink, จำนวนโดเมนที่เชื่อมมายังเพจนั้นๆ, คุณภาพของ Backlink ที่ส่งกลับมายังเพจหน้านั้นๆ เป็นต้น

ข้อควรระวัง : การเปลี่ยนลิงค์ URL ที่มีค่า PA อยู่แล้วเป็นลิงค์ URL ใหม่ จะทำให้ ค่า PA โดน Reset ตามไปด้วย ดังนั้นการที่จะเปลี่ยน URL อาจจะต้องทำการ Redirect 301 เท่านั้น

UR (URL Rating) คืออะไร

UR หรือ URL Rating คือ ค่า Matric ของเครื่องมือ Ahrefs ที่ใช้ในการทำ SEO ใช้วัด Authority ของ URL นั้นๆ ว่ามีลิงค์เข้ามามากน้อยเพียงใดและคุณภาพดีแค่ไหน ส่งผลให้ URL มีความแข็งแรงเมื่อต้องการทำออกไปยังที่อื่น หรือ ทำ Internal Link ในเว็บไซต์ของตัวเอง

PageRank (PR) คืออะไร

PageRank คือ สูตรคำนวณของ Google เพื่อดูว่าเว็บเรามีคุณภาพแค่ไหน มีค่าตั้งแต่ 0-10 โดยค่าที่สูงบ่งบอกถึงคุณภาพหน้าเพจของเว็บไซต์ที่ดี ส่งผลให้มีโอกาสแสดงผลการค้นหาในอันดับที่ดีของ Google

สามารถวัดจากคุณภาพของเนื้อหาในหน้าเพจนั้นๆและจำนวนกับคุณภาพของ Backlink ที่เรามี โดย PageRank นี้ถูกเริ่มเอามาจัดอันดับนานแล้ว และก็ยังเป็นปัจจัยในการจัดอันดับอยู่

เราอาจจะไม่รู้ว่าคะแนน PageRank ของเราเท่าไหร่ แต่เราสามารถใช้เครื่องมือต่างๆ เพื่อดูได้ เช่น Ahrefs จะบอก UR/DR ส่วน Moz จะบอก PA/DA ซึ่งเป็นวิธีการคำนวณของแต่ละเว็บเอง (สนใจ >> บริการรับทำเว็บไซต์ E-Commerce)

ค่า PA กับ ค่า UR ต่างกันอย่างไร

PageRank คือสูตรคำนวณของ Google เพื่อดูว่าเว็บเรามีคุณภาพแค่ไหน โดยดูจากจำนวน Backlink ที่เรามี และคุณภาพของ Backlink พวกนั้นด้วย โดย PageRank นี้ถูกเริ่มเอามาจัดอันดับนานแล้ว และก็ยังเป็นปัจจัยในการจัดอันดับอยู่ เราอาจจะไม่รู้ว่าคะแนน PageRank ของเราเท่าไหร่ แต่เราสามารถใช้เครื่องมือต่างๆ เพื่อดูได้ เช่น Ahrefs จะบอก UR/DR ส่วน Moz จะบอก PA/DA ค่ะ ซึ่งเป็นวิธีการคำนวณของแต่ละเว็บเอง

Domain Authority คืออะไร

Domain Authority คือ อำนาจความนิยมของเว็บไซต์ (หรือจะเรียกแบบย่อกันว่า DA ก็ได้) ซึ่งค่า DA จะวัดออกมาเป็นคะแนนเรียงตั้ง 1 ถึง 100 คะแนน หากคะแนนนี้ยิ่งสูงก็แสดงว่าเว็บไซต์ยิ่งมีคุณภาพ

โดยวิธีนี้ถูกคิดขึ้นมาโดย Moz ซึ่งเป็นนักพัฒนาซอฟต์แวร์ด้านการตลาดออนไลน์ เพื่อใช้จัดอันดับความนิยมของเว็บไซต์ โดยสิ่งที่เอามาวัดนับคะแนนก็จะมีหลายอย่างด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นอายุของเว็บไซต์ ความนิยมของเว็บไซต์ ขนาดของเว็บไซต์ หากบอกแบบนี้อาจจะไม่ชัดเจนเท่าไหร่ เรามาดูกันให้ชัดเลยว่าแต่ละอย่างคือยังไงบ้างนะ

ปัจจัยการให้คะแนนของ Domain Authority

สำหรับมือสมัครเล่นและมืออาชีพบางคนอาจยังมีความสงสัยว่าปัจจัยการให้คะแนนของ Domain Authority มีอะไรบ้าง วันนี้เราได้รวบรวมมาให้เพื่อเป็นแนวทางให้เว็บไซต์ของคุณมีโอกาสได้คะแนนเพิ่มขึ้น ดังนี้

1. อายุของเว็บไซต์ หรือ Domain Age

ตัวนี้จะดูจากอายุของเว็บไซต์นี่แหละ ยิ่งเราเปิดเว็บไซต์มานานเท่าไหร่ คะแนน Domain Authority ก็ยิ่งดีมากขึ้นเพราะมองว่าการเปิดมานานแล้วยังมีการอัปเดตการทำงานอย่างต่อเนื่อง ก็จะยิ่งทำให้ Search Engine อย่าง Google มองว่าเว็บไซต์นั้นๆ มีคุณภาพมากกว่าเว็บไซต์ที่เพิ่งเปิดใหม่

2. ขนาดของเว็บไซต์ หรือ Domain Size

สำหรับเรื่องนี้เองก็จะเน้นเอาขนาดเว็บไซต์ที่ยิ่งใหญ่ยิ่งดี โดยส่วนที่ใหญ่จะไม่ใช่เรื่องของพื้นที่หน่วยความจำที่ใช้ แต่หมายถึงจำนวนหน้าเพจที่อัลกอริทึมของ Google จะเข้ามาเจอเว็บไซต์ของเราในการค้นหา (สนใจ >> บริการรับทำเว็บไซต์ WordPress)

หากเจอหน้าเว็บไซต์ในผลการค้นหามากก็แปลว่าเว็บไซต์ใหญ่มาก หากใหญ่มาก Domain Authority ก็มีคะแนนเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วยเช่นเดียวกัน

3. ความนิยมของเว็บไซต์ หรือ Domain Popularity

ส่วนของความยอดนิยมนี้จะวัดกันที่การลิงก์ ไม่ว่าจะเป็นการทำ Inbound Link(Backlink) หรือจะเป็น Outbound Link(External link) ก็ได้เช่นกัน หากมีการเชื่อมโยงแบบนี้เยอะ ก็สามารถเพิ่มคะแนน Domain Authority ให้สูงขึ้นได้

Domain Authority สำคัญยังไงกับการทำ SEO

คนที่ทำ SEO หลายคนคงรู้กันว่าโดเมนหรือเว็บไซต์เองก็เป็นส่วนหนึ่งที่ส่งผลกับการทำ SEO ด้วยเช่นกัน แน่นอนว่า Domain Authority ก็นับเป็นมาตรวัดหนึ่งของเว็บไซต์ที่เหมือนกับการให้คะแนนคุณภาพและความนิยมก่อนที่จะไปดูอันดับบนหน้าค้นหา (SERP) ​ใน Search engine ซึ่งหากคะแนน Domain Authority สูง ตำแหน่ง SEO ของเราก็จะไม่แย่อย่างแน่นอน

ทำไมถึงเป็นแบบนั้น เพราะอะไรกันนะ?

นั่นก็เพราะการมีคะแนน Domain Authority สามารถแปลได้ว่า เว็บไซต์ของเรามีความน่าเชื่อถือและยังมีคุณภาพสูงในการดึง User ให้เข้าใช้งานหรือเลือกใช้เป็นแหล่งข้อมูลที่ใช้อ้างอิงหรือกล่าวถึง

เมื่อมีการเชื่อมโยงลิงก์จากภายนอกเข้ามามากมายอัลกอริทึมก็จะสามารถจัดอันดับข้อมูลเว็บไซต์ของเราได้อย่างรวดเร็ว ยิ่งเราสร้างหน้าเพจที่เกี่ยวข้องกันให้ User ใช้งานได้นานมากขึ้นเท่าไหร่ก็ยิ่งไปการเพิ่มคะแนนของ Domain Authority ให้มากขึ้นไปอีก

หากเราสังเกตดูการสร้างคะแนน Domain Authority ให้สูงก็เป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยดันอันดับ SEO ด้วยไม่ต่างกันเลย ดังนั้น ยิ่งเราได้คะแนน Domain Authority สูงมากเท่าไหร่ก็จะช่วยให้เราพอจะคาดการณ์ได้ว่าอันดับของ SEO จะดีขึ้นตามไปด้วย หรืออาจเรียกได้ว่าการทำคะแนน Domain Authority เป็นส่วนหนึ่งในการทำเนื้อหาของเว็บไซต์ตามหลัก SEO นั่นเอง

ดังนั้น เราสามารถใช้คะแนน DA มาอ้างอิงถึงส่วนของการทำ Backlink ว่ามีการกล่าวถึงเรามากน้อยแค่ไหน และการกล่าวนั้นใครเป็นผู้อ้างอิงมาถึงเราบ้าง

รวมถึงสามารถจับแนวทางให้เกิดการทำ Backlink กลับมามากขึ้น เช่น คนชอบพูดถึงเราในเรื่องนี้ เราก็นำเสนอเรื่องดังกล่าวให้มากขึ้น อาจมีการเจาะลึกหรือเพิ่ม Volume เพื่อให้มีความน่าเชื่อถือมากขึ้นจนเป็นที่ยอมรับในเรื่องนั้นไปและเกิดการอ้างอิงจากที่อื่นๆ ต่อไปด้วย แบบนี้คนจะเข้ามามากขึ้นและดันอันดับ SEO ไปสูงขึ้นด้วย

แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่ได้แปลว่าคะแนน DA ต่ำแล้วอันดับ SEO จะต่ำเสมอไปนะ มันยังขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นๆ ด้วย อย่างเช่น หากคีย์เวิร์ดหรือสินค้ามันเฉพาะกลุ่มมากๆ ไม่ได้มีการแข่งขันสูงอะไร ไม่ต้องมีคะแนน Domain Authority สูงก็สามารถติดหน้าแรกได้เหมือนกัน

Domain Authority Score ที่ดีควรอยู่ที่เท่าไหร่

หากต้องการหาว่า Domain Authority Score ที่ดีควรเป็นเท่าไหร่นั้นต้องไปวัดเทียบกับคู่แข่งของคุณ เพราะค่าเฉลี่ยในแต่ละตลาดหรือประเภทของเว็บไซต์ไม่เท่ากัน

หากเป็นเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซจะมาแข่งกับเว็บไซต์ให้ข้อมูลเน้นการนำเสนอคอนเทนต์ก็คงไม่ได้ ที่ดีที่สุดจึงเป็นการเปรีบเทียบกับคู่แข่งและแข่งขันกันในเว็บประเภทเดียวกัน หากคะแนน Domain Authority ที่ได้สูงกว่านั่นก็แปลว่าดีแล้ว

Domain rating checker หรือ วิธีตรวจสอบค่า DA/PA

สำหรับการตรวจสอบค่า DA/PA นั้นสามารถทำได้โดยการใช้ SEO Tool ในการตรวจสอบได้เลย ยกตัวอย่างเครื่องมือที่สามารถใช้เพื่อตรวจสอบค่า DA/PA ได้ เช่น การใช้ MOZ

ขั้นตอนการตรวจสอบค่า DA PA

 1. ให้เข้าไปที่ https://moz.com/domain-analysis
 2. หลังจากนั้นให้นำ URL ใส่เข้าไปในช่องเสิร์ช
 3. ทำการกด Analyze domain
 4. เมื่อผลลัพธ์ขึ้นมาส่วนแรกจะเห็นค่า DA หรือ Domain Authority

ทำยังไงเมื่อค่า Domain Authority ของเว็บไซต์ต่ำ

 1. ทำการตรวจสอบคู่แข่งก่อนว่ามีค่า DA/PA เท่าไหร่ เพื่อเช็กว่า DA/PA ของเว็บไซต์คุณนั้นต่ำจริงหรือไม่ อันดับแรกให้เข้าไปที่ MOZ Keyword Explorer
 2. หลังจากนั้นให้ทำการค้นหา Keyword ที่ต้องการทำอันดับ เช่น คุณทำเว็บไซต์ด้านการตลาดออนไลน์ คุณก็อาจจะโฟกัสที่คำว่า ทำ SEO แล้วก็เลือกประเทศและภาษา และคลิก Analyze
 3. หลังจากนั้นจะปรากฏผลลัพธ์ที่เกี่ยวข้องกับ Keyword ที่ทำการค้นหาขึ้นมา หากคุณต้องการตรวจสอบค่า DA/PA ของคู่แข่งให้ดูเฉพาะในฝั่ง SERP Analysis จะเห็นรายชื่อเว็บไซต์ที่ใช้ Keyword คล้ายกัน ซึ่งจะมีค่า DA/PA ของแต่ละเว็บไซต์ขึ้นมาด้วย
 4. ในการเลือกคู่แข่งนั้นจะต้องดูขนาดของเว็บไซต์ ค่า DA ที่ใกล้เคียงกับเว็บไซต์ของคุณ และปัจจัยอื่นๆ โดยปัจจัยอื่นๆ ที่ว่านี้ มีหลายอย่าง เช่น Backlink ดูว่าเว็บไซต์คู่แข่งได้ Backlink ที่มีคุณภาพมาก-น้อยแค่ไหน, คุณภาพของคอนเทนต์ว่า คู่แข่งเขียนคอนเทนต์เป็นอย่างไร มีโอกาสที่จะชนะได้หรือไม่ เป็นต้น ซึ่งปัจจัยต่างๆ ควรจะมีความใกล้เคียงกับเว็บไซต์ของคุณ ซึ่งจะทำการแข่งขันได้ด้วย
 5. ตรวจสอบในฝั่งเว็บไซต์ของคุณเองด้วยว่า มีจุดไหนที่สามารถทำ SEO Audit ได้บ้าง และทำการแก้ไขให้ดีขึ้น
 6. ปรับโครงสร้างเว็บตามหลัก SEO
 7. ปรับการนำเสนอเนื้อหาที่มีคุณค่าและน่าเชื่อถืออย่างสม่ำเสมอเพื่อให้เกิดความไว้วางใจจนกลายเป็นแหล่งอ้างอิงให้เว็บอื่นๆ เลือกทำ Backlink มาให้คุณ

วิธีการแก้ปัญหาเพิ่มค่า DA/PA

หากคุณวัดคะแนน Domain Authority แล้วออกมาต่ำกว่าคู่แข่งโดยที่เว็บไซต์ไม่ได้เพิ่งเปิดตัวออกมาให้คนรู้จัก ก็แปลได้ว่ามีบางอย่างที่ต้องตรวจสอบและแก้ไขในเบื้องต้นอยู่ อย่างเช่น

 • ตรวจสอบว่าเว็บไซต์ได้มีการทำตามเทคนิค SEO ให้อัลกอริทึมสามารถเข้ามาอ่านดูได้ง่ายหรือไม่ ซึ่งเรื่องตรงนี้จะเป็นเชิงเทคนิคที่ทำให้ Search engine เข้ามาตรวจสอบเนื้อหาที่คุณนำเสนอได้ง่ายขึ้นส่งผลให้การจัดอันดับทำได้เร็วมากขึ้น
 • ตรวจสอบคุณภาพเนื้อหาที่นำเสนอว่าเป็นประโยชน์กับผู้ใช้งานหรือไม่ อาจจะตรวจดูช่วงเวลาที่ User เข้ามาอ่านหรือมาใช้งานว่าเร็วหรือช้าอย่างไรบ้าง มีการคลิกไปหน้าอื่นๆ ให้ User อยู่ในเว็บนานขึ้นหรือไม่
 • ตรวจสอบว่ามีการใส่ลิงก์ เช่น Internal Link External Link หรือการทำ Backlink โดยอาจจะสร้างช่องทางที่มีการเชื่อมโยงลิงก์เข้าหากัน หรือติดต่อกับเว็บอื่นเพื่อทำลิงก์เชื่อมโยงกัน เช่น การทำ Guest Post เป็นต้น
 • การทำ Backlink ที่มีคุณภาพกลับมายังเว็บไซต์ของคุณ โดยควรที่จะเลือกเว็บไซต์ที่มีค่า DA/PA สูง และควรเป็น Backlink ที่มาจากเว็บที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจของคุณด้วย แต่นอกจากค่า DA/PA แล้ว ต้องอย่าลืมดูว่า Referring Domain ที่เว็บไซต์เหล่านั้นได้มีมากน้อยเท่าไหร่ (เพราะถ้า Referring Domain มีน้อย แต่เว็บไซต์เหล่านั้นกลับมี Backlink จำนวนมาก จะแสดงถึงความไม่เป็นธรรมชาติ และถูกแบนจาก Google ได้)
 • ทำคอนเทนต์ที่มีคุณภาพ โดยทำเป็น Original Content ที่ไม่ซ้ำใคร มีการทำ Internal Link และ External Link ในบทความอย่างเหมาะสม ซึ่งการทำคอนเทนต์ที่ดีจะช่วยทำให้ได้รับ Backlink ที่ดีกลับมายังเว็บไซต์ได้ง่ายมากขึ้นด้วย
 • ทำ SEO Audit บ่อยๆ เพื่อใ​​ห้สามารถกลับมาติดอันดับบน Google โดยการปรับปรุง Keyword ให้มีคุณภาพมากขึ้น, แก้ Title และ Description ให้ถูกใจ Google, แก้ Heading Tag ให้มีประสิทธิภาพ, ทำ Alt Text ในรูปภาพ เป็นต้น

Domain Rating กับ Domain Authority ต่างกันยังไง

หลายคนอาจมีความสงสัยถึงความคล้ายของ Domain Rating (DR) กับ Domain Authority (DA) ซึ่งความหมายของ DR/DA ไม่แตกต่างกันมากนักโดย DR เป็นหลักการให้คะแนนจาก Ahrefs ส่วน DA เป็นหลักการให้คะแนนความนิยมเว็บไซต์จาก MOZ ซึ่งเป็นบริษัทผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ด้านการตลาด การให้คะแนนไม่ต่างจาก DR มากนักโดยมีลำดับการให้คะแนนตั้งแต่ 1-100 ยิ่งคะแนนสูงๆ ยิ่งแสดงให้เห็นว่าเว็บไซต์ดีต่อการติดอันดับบน google สำหรับการให้คะแนนมีหลายปัจจัย เช่น ความนิยม จำนวน link อายุเว็บไซต์ เป็นต้น

DA/PA ยิ่งสูงยิ่งทำให้ติดอันดับง่ายจริงไหม

ถ้าหากคุณอยู่ในกลุ่มอุตสาหกรรมที่มีการแข่งขันสูง Keyword ที่ต้องการทำอันดับมีคู่แข่งจำนวนมาก และมีความต้องการใช้เว็บไซต์ติดอันดับ การทำให้ DA/PA ยิ่งสูงก็เป็นวิธีการหนึ่งที่ช่วยทำให้ Google เห็นว่า เว็บไซต์ของคุณมีคุณภาพมากพอสำหรับการจัดอันดับขึ้นหน้าแรกมากยิ่งขึ้น

 

สรุป

Domain Rating และ Domain Authority มีความหมายไม่แตกต่างกันมากนักทั้ง 2 แบบ (เช่นเดียวกับ Page Authority และ URL Rating ก็มีความหมายไม่ต่างกัน) เป็นการวัดความแข็งแกร่งของโดเมนซึ่งเป็นแนวคิดของ Ahrefs และ MOZ แต่จากการสอบถามผู้ใช้งานแสดงความคิดเห็นว่า Domain Rating ของ Ahrefs เป็นเครื่องมือที่ได้รับความความนิยมและใช้ง่ายกว่า MOZ ซึ่งไม่ว่าผู้ทำเว็บไซต์จะใช้เครื่องมือใดก็ตามการวัดทั้ง 2 แบบ แสดงให้เห็นว่าหากเว็บไซต์ยิ่งได้คะแนนจากสเกลสูงเท่าใดนั้นหมายถึงเว็บไซต์ของคุณมีโอกาสการติดอันดับมากขึ้นเท่านั้น ดังนั้นคุณสามารถเลือกใช้เครื่องมือในการทำ SEO ได้ตามความถนัดและเหมาะสมของแต่ละงานได้เลย

Domain Authority นับเป็นส่วนหนึ่งในหลายส่วนที่จะเข้ามาช่วยในการดันอันดับ SEO ให้ดีขึ้นเท่านั้น เพราะส่วนใหญ่แล้วจะเป็นเรื่องของการสร้างความนิยมให้เว็บให้มีการกล่าวถึง เชื่อมโยง ไม่ว่าจะเป็นการทำ Inbound link หรือ Outbound link ก็ตาม เรียกว่ายิ่งมีการกล่าวถึงเรามากเท่าไหร่ก็ยิ่งดีมากเท่านั้น

แต่ทั้งนี้คะแนนของ Domain Authority แย่ก็ยังไม่ได้แปลว่าอันดับของ SEO จะแย่ตามไปด้วยเพราะมันยังขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นเช่น ความนิยมของคีย์เวิร์ดที่อาจไม่ได้มีการแข่งขันสูงมากนัก คะแนน Domain Authority ไม่ดีก็อาจจะติดหน้าแรกได้เหมือนกัน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

error: Content is protected !!