PBN คืออะไร ใช้ทำ SEO เพื่อดันอันดับเว็บไซต์ยังไง ผิดกฎGoogleไหม

โปรโมทเว็บให้ติดหน้าแรกกูเกิ้ลด้วย PBN ทำยังไง PBN SEO มีกี่แบบ แบบไหนควรทำแบบไหนไม่ควรทำ PBN backlink จำเป็นต้องมีใน White hat SEO(ทำ SEO สายขาว) หรือไม่ หรือ PBN SEO ใช้กันแค่ SEOสายดำ(Black hat SEO) เท่านั้น บทความนี้มีคำตอบให้ท่าน ไปติดตามกันเลย

การสร้างลิงก์เป็นส่วนสำคัญของ Search Engine Optimisation แต่อาจเป็นกระบวนการที่น่าเบื่อและต้องใช้เวลานาน หากคุณก้าวเข้าสู่โลกของ SEO คุณอาจเคยได้ยินเกี่ยวกับ “PBN หรือ “ลิงก์ PBN” มาบ้างแล้ว ซึ่งลิงก์ PBN นั้นอาจเป็นส่วนสำคัญในกลยุทธ์ SEO ของผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO บางคน ในขณะที่คนอื่น ๆ ไม่ใช้

ทุกท่านคงทราบกันดีกว่า แบ็คลิงก์เป็นหนึ่งในองค์ประกอบสำคัญของ SEO ในทางเทคนิคหากคุณต้องการบูสต์อันดับของคุณให้ดีขึ้นคุณต้องมีแบ็คลิงก์ที่ตรงหมวดหมู่ มีคุณภาพและมีจำนวนมากพอ (หากโดเมนของคุณไม่มีกำลังที่จะผลักดันอันดับด้วยตัวมันเอง) (สนใจ >> บริการรับทำเว็บไซต์ รับออกแบบเว็บไซต์)

ดังนั้นเมื่อพูดถึงการสร้างแบ็คลิงก์ ในแต่ละเดือนคุณจะต้องสร้างแบ็คลิงก์จำนวนหนึ่งให้แก่ Money Site (เว็บทำเงิน) ของคุณ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับเว็บไซต์ของลูกค้า เพื่อรักษาอันดับหรือผลักดันอันดับให้ดีขึ้นอยู่เสมอ

PBN คืออะไร

PBN คือ เครือข่ายบล็อกส่วนตัว ที่ถูกสร้างขึ้นมาด้วยวัตถุประสงค์เพียงประการเดียวคือ การทำแบ็คลิงก์ให้กับ Money Site(เว็บทำเงิน) ของคุณ โดยจุดประสงค์หลักของการสร้าง PBN ขึ้นมาก็คือการทำอันดับ ให้กับเว็บไซต์ หลักของเรานั่นเอง เป็นการทำ SEO ขั้นสูงจากการทำ Off Page

PBN อ่านว่า พีบีเอ็น ย่อมาจาก “Private Blog Network” และหมายถึงเครือข่ายของเว็บไซต์ที่สร้างขึ้นเพื่อจุดประสงค์ในการลิงก์ออก(backlink) ไปยังโดเมนอื่นเท่านั้น

ส่วนสำคัญของการจัดอันดับเว็บไซต์แบบออร์แกนิกนั้นขึ้นอยู่กับ Domain Authority ซึ่งส่วนหนึ่งสามารถวัดได้จากจำนวนเว็บไซต์หรือโดเมนอื่น ๆ ที่ชี้อ้างอิงมายังเว็บไซต์ (ผ่านลิงก์) ซึ่งแต่ละลิงก์เป็นสัญญาณเชิงบวกต่อเครื่องมือค้นหา อย่างไรก็ตาม เนื่องจากความยากลำบากในการหาเว็บไซต์ที่จะทำ backlink และอาจต้องใช้เวลาหากรอ backlink แบบออร์แกนิก บางคนจึงเลือกใช้ PBN แทน (สนใจกด >> รับทำ SEO PBN Backlink)

PBN ทำงานอย่างไร?

เมื่อลิงก์ชี้จากเว็บไซต์หนึ่งไปยังอีกเว็บไซต์หนึ่ง เครื่องมือค้นหาจะเห็นว่าเป็นการ “โหวต” หรือ “คำแนะนำ” จากเว็บไซต์หนึ่งไปยังอีกเว็บไซต์หนึ่ง (เว็บไซต์ที่อ้างอิงไปยังเว็บไซต์เป้าหมาย) ยิ่งเว็บไซต์ของคุณได้รับ “คะแนนโหวต” มากเท่าใด Google และเครื่องมือค้นหาอื่น ๆ ก็จะให้คะแนนคุณมากขึ้นเท่านั้น โดยปกติแล้ว Search engine จะจัดอันดับเว็บไซต์ที่เชื่อถือได้และมีประโยชน์มากที่สุดต่อผู้ค้นหา

ข้อได้เปรียบของ PBN คือ สามารถควบคุมได้อย่างเต็มที่ว่าเมื่อใดและที่ใดที่ลิงก์จะถูกวางบนเว็บไซต์เพื่อช่วยเพิ่ม Domains authority

PBN คือเครือข่ายของเว็บไซต์ที่สามารถจัดการเพื่อช่วยให้เว็บไซต์อื่น ๆ จัดอันดับแบบออร์แกนิกได้ดีขึ้น

เพื่อให้ลิงก์ของ PBN ส่งผลต่อเว็บไซต์อื่น พวกมันจำเป็นต้องมีโปรไฟล์ลิงก์และคะแนน Domains authority อยู่บ้างแล้ว ซึ่งสามารถทำได้โดยการซื้อโดเมนที่หมดอายุ ซึ่งได้รับการจัดอันดับและมีลิงก์ในอดีตติดมาด้วย หรือโดยการสร้างลิงก์ใหม่ไปยังไซต์ของ PBN

เมื่อสร้างเครือข่าย PBN เจ้าของเว็บจะต้องคำนึงถึงการไม่สร้างรอยเท้าที่อาจติดตามได้ เช่น การใช้ที่อยู่ IP โฮสติ้งเดียวกันหรือข้อมูลผู้จดทะเบียนโดเมนเดียวกันในเครือข่ายเว็บไซต์ของตน เนื่องจากระบบของ Google จะตรวจจับและเริ่มตั้งคำถามถึงตัวเว็บไซต์และวัตถุประสงค์ของเว็บไซต์นั้น ๆ ซึ่งท้ายที่สุดแล้ว หาก Google รู้สึกว่าเว็บไซต์นั้นไม่ใช่เว็บไซต์ที่เป็นประโยชน์ เว็บนั้นก็จะถูกลบออกจากดัชนี และลิงก์ใด ๆ ก็ตามจะถูกมองข้ามไป (สนใจกด >> รับสอน SEO PBN Backlink)

PBN ดีหรือไม่?

เนื่องจากตำแหน่งบนๆ ของการจัดอันดับแบบออร์แกนิก (SERP) มีมูลค่าสูง เครื่องมือค้นหา เช่น Google จึงอัปเดตอัลกอริธึมหลักอย่างต่อเนื่อง เพื่อพยายามตรวจจับกลวิธีใดๆก็ตามที่ใช้เพื่อหลอกสัญญาณการตรวจจับของ Google ที่ได้มีการสรุปไว้ในแนวทางปฏิบัติ ดังนั้น PBN SEO โดยทั่วไป ควรดำเนินการด้วยความระมัดระวังอยู่เสมอ

PBN ยังใช้ได้ผลอยู่หรือไม่?

เนื่องจาก PBN ส่วนใหญ่สร้างขึ้นโดยใช้บล็อกหรือเนื้อหาในหน้าแรก ลิงก์ที่มาจากไซต์ PBN ที่มีคะแนนสูงจะยังคงมีผลดีต่อเว็บไซต์เป้าหมาย อย่างไรก็ตาม ยิ่งมีการลิงก์ออกจากไซต์นั้นมากเท่าใด ลิงก์แต่ละลิงก์ก็จะยิ่งมีความเจือจางมากขึ้นเท่านั้น ดังนั้น ควรระวังว่าไซต์ PBN นั้นมีการลิงก์ออกมากแค่ไหนและลิงก์นั้นวางอยู่ที่ใด

ทำ PBNs นานไหมกว่าจะเห็นผล

ทำ PBN ส่วนใหญ่มักใช้เวลานานกว่าจะสำเร็จทั้งหมด หลักๆจะเห็นผลลัพธ์ชัดเจนใน 1 – 2 ปี โดยประมาณ เนื่องจากต้องทยอยทำเว็บไซต์หลักและปรับปรุงเว็บไซต์ย่อย ให้มีคุณภาพดีพร้อมกัน ซึ่งผลลัพธ์หลังจากทำจะเห็นชัดใน 3 ช่วงดังนี้

 • ระยะสั้น (ไม่เกิน 6 เดือน) – หน้าเว็บไซต์หลัก ติดอันดับหน้าเว็บคำค้นหาบน Google
 • ระยะกลาง (1 – 2 ปี) – หน้าเว็บไซต์หลัก เพิ่มอันดับสูงยิ่งขึ้น
 • ระยะยาว (2 ปีขึ้นไป) – หน้าเว็บไซต์หลัก และหน้าเว็บไซต์ย่อยติดหน้าแรกบน Google โดยไม่ได้ใช้โฆษณา

PBN มีกี่ประเภท

ปัจจุบัน การทำ PBN หรือ Private Blog Network จะนิยมทำกันอยู่ 2 รูปแบบ ได้แก่ PBN แบบมีคุณภาพ และ PBN แบบไม่มีคุณภาพ (สนใจ >> บริการรับทำเว็บไซต์ E-Commerce)

1. PBN แบบมีคุณภาพ

ต้องขอบอกก่อนเลยว่า การทำ PBN ประเภทนี้ แทบไม่แตกต่างอะไรจากการทำเว็บไซต์หลักเลยก็ว่าได้ ซึ่งทำให้โอกาส โดนลงโทษน้อยมากๆ

ลักษณะของ PBN ที่มีคุณภาพ

 1. เป็นเว็บที่ มี Traffic
 2. บทความในเว็บติดอันดับบน Google
 3. มีคนใช้งานได้จริง ได้รับประโยชน์
 4. PBN จะต้องมี Backlink คุณภาพวิ่งเข้ามาภายในเว็บไซต์
ข้อดีของการทำ PBN แบบมีคุณภาพ
 1. ควบคุม Anchor Text ได้ : การควบคุม Anchor Text สำหรับลิงก์ได้ด้วยตัวเองนั้นเป็นเรื่องที่ดีมากคุณสามารถเลือกใช้ Anchor Text ในคีย์เวิร์ดที่เหมาะสมเพื่อการลิงก์มายัง Money Site (เว็บทำเงิน) ของคุณได้

 2. โอกาสโดนลงโทษจาก Google แทบจะไม่มี ต้องบอกเลยว่า โอกาสแทบจะเป็น 0 เลยด้วยซ้ำ

 3. สามารถควบคุม Keywords ได้ดั่งใจ จะทำกี่ร้อยคีย์ก็ได้
 4. สามารถทำอันดับได้อย่างรวดเร็ว เพราะเนื้อหามีคุณภาพ + ติดอันดับบน Google ด้วย
 5. สามารถหาเงินได้ จากช่องทาง Google Adsense หรือ Affiliate
 6. อิสระในการสร้าง Backlink จะใส่เข้า จะถอดออก ก็ทำได้แบบอิสระ เผื่อวันหนึ่ง
 7. Algorithm เปลี่ยน จะได้แก้ไขได้อย่างทันท่วงที
 8. ไม่ต้องเปลี่ยน PBN บ่อย เพราะอยู่ได้นาน ประหยัดต้นทุนในระยะยาว
 9. ในระยะยาว สามารถลดค่าใช้จ่ายได้ ถ้าเทียบกับการซื้อ Backlink แบบ1-1
ข้อเสียของการทำ PBN แบบมีคุณภาพ
 1. ใช้เวลาเยอะ เพราะต้องทำให้เนื้อหาติดอันดับบน Google ด้วย “ คล้ายๆ ทำเว็บหลัก ”
 2. ถ้าปั้นใหม่เริ่มจาก 0 เลย ค่อนข้างที่จะใช้เวลานานกว่าปกติ หลักๆ จะใช้เวลา 6 เดือนขึ้นไป
 3. ข้อนี้คล้ายๆ ข้างบน จะทำอันดับสู้กับ PBN ที่มี Backlink ติดมาไม่ได้
 4. ใช้ทีมในการดูแลค่อนข้างเยอะ / เหมาะสำหรับคนที่มีงบ

2. PBN แบบไม่มีคุณภาพ

ลักษณะ PBN ที่ไม่มีคุณภาพ จะเน้นค่า สเตตัสสูง แต่จะไม่มีผู้เข้าชม หรือไม่มี Keywords ติดอยู่บน Search Engine “แต่ถามว่าทำอันดับได้จริงหรือไม่ ” คำตอบคือ สามารถทำได้จริง แต่ต้องใช้จำนวนเข้าแลก (สนใจ >> บริการรับทำเว็บไซต์ WordPress)

ลักษณะของ PBN ที่ไม่มีคุณภาพ

 1. PBN มีพลังเยอะ แต่ไม่มี Traffic
 2. PBN ไม่มีบทความที่ติด Google
 3. PBN เนื้อหาบนเว็บไซต์ใช้งานไม่ได้จริง

ข้อดีของการทำ PBN แบบไม่มีคุณภาพ

 1. โดยปกติแล้ว PBN แนวนี้จะเป็นการซื้อโดเมนเก่าที่มี Backlink ติดมาแล้วเอามาเปลี่ยนเนื้อหาใหม่ จึงทำให้ทำอันดับได้รวดเร็วกว่าปกติ
 2. ใช้งบไม่เยอะ เพียงแค่ซื้อเว็บไซต์ที่มีค่าพลังสูง ๆ หรือมี Backlink ติดมา แล้วเอามาลงบทความที่เกี่ยวข้อง ก็สามารถทำอันดับได้ทันที
 3. ไม่ต้องดูแลมาก เขียนบทความแล้วก็ยิงลิ้งก์ แล้วก็วนลูป สร้างใหม่แบบนี้ไปเรื่อย ๆ เน้นจำนวน
ข้อเสียของการทำ PBN แบบไม่มีคุณภาพ
 1. มีโอกาสโดนลงโทษจาก Google สูง แต่ปัจจุบันนี้รู้สึกว่า จะไม่โดน Sandbox หรือโดนแบน แล้วนะ ส่วนมากจะทำให้ อันดับตกไปเฉย ๆ หรือ ไม่นับคะแนน จาก PBN ที่ส่งพลังมา
 2. ระยะเวลาของ PBN ค่อนข้างที่จะสั้น ส่วนมากจะอยู่ได้ประมาณ 1-2 ปี ในกรณีที่ไม่ดูแลเลย
 3. มีโอกาสที่จะไม่ได้ผล “ ในกรณีที่ทำไม่เป็น ” ซึ่งอาจจะเสียเงินและเสียเวลา
 4. ต้องทำอย่างจริงจัง ทำเรื่อยๆ ห้ามหยุด เพราะ backlink ที่มีไม่ใช่แบบธรรมชาติ
 5. ต้องทำจำนวนมากและอาจไม่เห็นผลในทันที บางครั้งต้องจ้างผู้ที่มีชำนาญมาควบคุม

เริ่มต้นทำ PBN ต้องรู้อะไรบ้าง

ทำ PBN ต้องใช้ความรู้ทั้งเรื่องการทำเว็บไซต์ ความรู้เรื่องการตลาดออนไลน์และความรู้เรื่อง SEO ร่วมด้วย หากคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจ เรื่องเหล่านี้นี่คือสิ่งที่คุณควรรู้เบื้องต้น

 • พีบีเอ็น Domain คืออะไร
 • ค่า Metrics วัดคุณภาพเว็บไซต์ เช่น Trust Flow(TF), DA, RD
 • ประเภท Backlink และวิธีการเช็ก Backlink
 • ปัจจัยที่มีผลต่อ PageRanking บน Google
 • กลยุทธ์ต่างๆในการทำ Private Blog Network

กลยุทธ์ทำ PBN แบบ SEO สายขาวมีอะไรบ้าง

กลยุทธ์ที่เรานำมาบอก เป็นกลยุทธ์ง่ายๆ ใช้แล้วได้ผลจริง อยากทำให้เว็บไซต์ดูน่าสนใจและมี Traffic เพิ่มมากขึ้น เลือกใช้กลยุทธ์ทำยังไง ให้มีประสิทธิภาพ ลองทำตามนี้เลย

 • หมั่นตรวจเช็กหน้าเว็บไซต์ทำเงิน (Money website) ว่ามีลิงค์ที่เสียหรือ Broken backlink ไหม? หากพบควรรีบแก้ไขและเปลี่ยนลิงค์ใหม่
 • ใส่ Backlink อย่างเหมาะสม สำหรับหน้าเว็บไซต์หลัก ควรใส่ Backlink ในจำนวนที่เหมาะสมและใส่ลิงค์ในหลากหลายหน้า เช่น หน้าเว็บไซต์หลัก , หน้าเว็บไซต์บริการ , และหน้าเว็บไซต์ Blog เป็นต้น
 • ลงบทความคุณภาพในปริมาณที่เหมาะสม การลงบทความจำนวนมากไม่ได้การันตีผลลัพธ์ได้ หากบทความนั้น ไม่มีคุณภาพ
 • เว็บไซต์ย่อยต่างๆ ไม่ควรใช้ดีไซน์การจัดวางเดียวกัน หากมาจาก Domain เดียวกัน

เคล็ดลับในการทำ PBN สายขาว

เคล็ดลับในการทำ Private Blog Network สายขาว สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ คงเป็นเรื่องโดเมนคุณภาพ เพราะโดเมนเป็นปัจจัยที่ช่วยให้ Money Site มีได้คะแนนเว็บไซต์สูง และช่วยประหยัดต้นทุนในระยะยาว มีดังนี้

 • มีค่า DA +20
 • ควรซื้อโดเมนระดับบนสุด โดเมนประเภท TLDs
 • ไม่มีประวัติ Backlink เป็นสแปม
 • ไม่มีประวัติหน้าเว็บถูก Hack
 • ควรใช้โดเมนจำนวน 10 – 15 โดเมนขึ้นไป

ควรใช้โดเมนเก่าหรือใช้โดเมนใหม่ ทำ PBN SEO

1. โดเมนเก่า : เมื่อก่อนทำอันดับได้ดี ปัจจุบันก็ยังทำได้อยู่ แต่น้อยลงมากๆ วิธีทำก็ง่ายๆ ซื้อเว็บไซต์เก่ามา ใส่เนื้อหาแล้วทำ Backlink ก็สามารถทำอันดับได้ทันที

แต่การทำ PBN ในรูปแบบนี้ ถือว่าเข้าข่ายการทำ ไพรเวท บล็อก เน็ตเวิค แบบไม่มีคุณภาพ ซึ่งผลที่มันตามมา ก็คือ ไม่ยั่งยืนนะ

2. โดเมนใหม่ : ปัจจุบันคนนิยม เริ่มกลับมาทำ แต่ใช้เวลาค่อนข้างเยอะ เหมาะสำหรับการทำ SEO ในระยะยาว

วิธีการนี้ เหมาะสำหรับคนที่มีทุน หรือมีทีมงาน Support ในกรณีที่เว็บติดอันดับแล้ว ก็จะ มีอายุที่ยืนยาว และสามารถ หารายเพิ่มได้ด้วย

ปัจจุบันนี้ ที่คนนิยมกัน จะเลือก ใช้โดเมนเก่า เพราะมีความเชื่อว่า จะทำอันดับได้ง่ายขึ้น แต่จะอยู่ไม่ยืนยาว / เสี่ยงต่อการถูกลงโทษ

จะรู้ได้ยังไงว่า Domain หมดอายุแล้ว

ก่อนเริ่มซื้อโดเมนควรตรวจเช็กให้ดีก่อนว่า โดเมนที่คุณสนใจ หมดอายุแล้วหรือยัง เพราะหากซื้อโดเมนที่หมดอายุไปใช้ทำเว็บไซต์ จะต้องใช้เวลาและลงทุนปั้นเรื่องคุณภาพเว็บไซต์ใหม่หมดตั้งแต่แรก ดังนั้น หากได้โดเมนคุณภาพดี จะยิ่งช่วยให้การทำเห็นผลลัพธ์ที่ดีขึ้นได้ คุณสามารถเช็ก Domain หมดอายุได้ที่ เว็บไซต์ Hostinger

หาโดเมน ทำ PBN Backlink ได้จากที่ไหนบ้าง

 1. ถ้าจะเอาแบบคุณภาพแล้วจดใหม่ ก็สามารถจด Domain ได้ทุก hosting เลย
 2. ถ้าอยากจะหาโดเมนเก่ามาทำ PBN ก็แนะนำเว็บข้างล่างนี้

การหาซื้อโดเมนเพื่อนำมาทำ PBN นั้นไม่ยาก แต่ที่ยากกว่าคือการตรวจสอบดูว่า โดเมนเหล่านั้นมีคุณภาพมากแค่ไหน หรือเคยมีปัญหามาหรือไม่ ลองดูจากเครื่องมือนี้ ตรวจดูได้คร่าวๆ ที่ moz analysis และนี่คือแหล่งซื้อโดเมนเนมหมดอายุดีๆ หรือจะไปประมูลกันดูได้

ทำไมต้องมีหลาย IP ในการทำ

การมีหลาย IP จะทำให้หน้าเว็บไซต์เครือข่าย สามารถวางลิงค์เชื่อมโยงกันจนดูเป็นธรรมชาติ , สร้าง Backlink ที่มีคุณภาพเหมือนมาจากคนละเว็บไซต์ ซึ่งช่วยเพิ่มโอกาสให้เว็บ Money Site มีความน่าเชื่อถือและส่งผลต่อคะแนนการจัดอันดับ SEO ที่สูงขึ้นได้

การใช้ IP เดียวกัน เวลาทำ Private Blog Network จะทำให้กูเกิ้ล เห็นพฤติกรรมการใช้ลิงค์ URL ลิงค์ที่ผิดปกติ เชื่อมโยงลิงค์ซ้ำๆกัน ปริมาณมาก กูเกิ้ลจะมองว่าหน้าเว็บไซต์นั่นๆ ไม่เป็น Organic จริงๆ ทำให้โดนลดคะแนน SEO และถูกกูเกิ้ลแบนได้

โดเมนคุณภาพดูจาก ค่า DA , PA , TF

เหตุผลหลักๆที่จะต้องเลือกใช้ Domain คุณภาพดี นั่นเพราะว่า Google จะให้คะแนนการจัดอันดับบนหน้าค้นหา จากคุณภาพของ Domain หรือที่เรียกว่าคะแนน DA/PA ยิ่งค่า DA/PA สูงเท่าไหร่ จะทำให้หน้าเว็บไซต์เพิ่ม Ranking สูงขึ้น

นอกจากนีัยังมีค่า TF(Trust Flow) อีกตัวที่ใช้เป็นค่าวัดคุณภาพเว็บไซต์ได้ หากคะแนน TF สูงขึ้นเท่าไหร่ แสดงว่าหน้าเว็บไซต์หลักถูกเชื่อมโยงลิงค์เยอะ มีค่าความน่าเชื่อถือสูง วิธีดูคุณภาพโดเมนดูจาก

 • ค่า DA ควรอยู่ระหว่าง 18 – 32
 • ค่า PA ควรอยู่ระหว่าง 29 – 49
 • ค่า TF ควรอยู่ระหว่าง 10 – 22

วิธีที่ดีที่สุดในการใช้ลิงก์ PBN คืออะไร?

หนึ่งในวิธีการที่ทรงพลังที่สุดในการสร้างลิงก์ PBN สามารถเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพอย่างยิ่งในการปรับปรุงการจัดอันดับเว็บไซต์ของคุณในเครื่องมือค้นหา อย่างไรก็ตาม อาจมีความเสี่ยงหากทำไม่ถูกต้อง เนื่องจาก Google ได้ปราบปราม PBN ที่เป็นสแปมและคุณภาพต่ำในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

เมื่อทำอย่างถูกต้อง PBN จะช่วยเพิ่ม SEO ของไซต์ของคุณได้ดีเยี่ยม ช่วยให้คุณมีอันดับสูงขึ้นและได้รับการเข้าชมมากขึ้น โปรดจำไว้ว่าไม่มีวิธีใดที่ “ดีที่สุด” ในการใช้ลิงก์ PBN แต่มีแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดบางประการที่คุณควรปฏิบัติตาม :

 1. ใช้ลิงก์ PBN จากโดเมนคุณภาพสูงที่เกี่ยวข้องกับช่องของคุณเท่านั้น
 2. ใช้ลิงค์ dofollow และ nofollow ผสมกัน
 3. อย่าลิงก์ไปยังเว็บไซต์เงินของคุณจากทุกโดเมน PBN
 4. ตรวจสอบให้แน่ใจว่าโดเมน PBN ของคุณดูเป็นธรรมชาติและมีลิงก์ย้อนกลับที่หลากหลาย

การปฏิบัติตามแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดเหล่านี้จะช่วยให้คุณหลีกเลี่ยงบทลงโทษใดๆ จาก Google และทำให้มั่นใจได้ว่า PBN ของคุณมีประสิทธิภาพ หากคุณไม่แน่ใจว่าจะตั้งค่า PBN หรือรับลิงก์คุณภาพสูงจากพวกเขาอย่างไร ให้พิจารณาจ้างผู้เชี่ยวชาญ SEO ที่สามารถช่วยคุณได้

ทิปส์ทำ Private Blog Backlink ให้มีประสิทธิภาพ

การทำ พีบีเอ็น สายขาวช่วยให้หน้าเว็บไซต์เครือข่ายมีลิงค์เข้า-ออก เชื่อมโยงกับหน้าเว็บหลัก เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เว็บหลักมีความน่าเชื่อถือดูเป็นธรรมชาติ เพิ่มอันดับใน Google ให้สูงได้ ถึงแม้จะใช้เวลาและเห็นผลลัพธ์ช้าหน่อย แต่ก็มั่นใจได้ว่า หน้าเว็บไซต์หลักติดบนหน้าคำค้นหาแน่นอน

 • ก่อนที่จะทำลิงค์เข้าหา Money Site ด้วยโดเมนต่างๆ ควรเช็กคุณภาพของโดเมนแต่ละแห่งทุกครั้ง เพื่อป้องกันการตรวจจับจากอัลกอริทึมของกูเกิ้ล
 • ควรใช้ backlink ใน Ranking สูง อ้างอิงลิงค์มาที่ Money Site
 • ไม่ควรใช้บทความ Site ต่างๆ ทำลิงค์เข้าหา Money Site ตำแหน่งเดียวเท่านั้น แต่ให้กระจายๆไปหลายๆหน้า เพราะจะทำให้ Google จับได้
 • ใส่ Keyword ที่ยอดนิยม หรือ Keyword คู่แข่งลงในบทความของ Site ต่างๆ

ทำไม Google ถึงให้ความสำคัญเรื่อง Backlink

Backlink เป็นสิ่งที่ Google ให้ความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ เพราะเป็นปัจจัยที่ช่วงเพิ่ม Ranking การจัดอันดับเว็บไซต์ของกูเกิ้ลได้ ซึ่งกฎของ Google มีอยู่ว่า กูเกิ้ลจะจัดอันดับเว็บไซต์จากจำนวนและลิงค์ (ฺBacklink) ที่ออกมาจากเว็บไซต์หลัก เพราะอัลกอริทึมของกูเกิ้ล จะเข้าใจว่า หน้าเว็บไซต์นั้นๆมีความน่าเชื่อถือ ทำให้ถูกจัดอยู่ในอันดับต้นๆ ที่คนควรค้นหาเจอ

คะแนนที่ Google จะมอบให้เว็บไซต์ เพื่อเพิ่มอันดับ Pageranking วัดจาก

 • การทำลิงค์ไปหน้าต่างๆ ของเว็บไซต์หลัก ในเนื้อหาที่สอดคล้องกันหรือไม่
 • การทำลิงค์ไปหน้าต่างๆ ของเว็บไซต์อื่นๆ (Backlink) ในเนื้อหาที่สอดคล้องกันหรือไม่
 • หน้าเว็บถูกอ้างอิงจากลิงค์ของเว็บไซต์นอกหรือไม่

หากมีครบทั้ง 3 องค์ประกอบ Google ถึงจะพิจารณาเพิ่มอันดับให้กับหน้าเว็บไซต์หลัก แต่การทำ Backlink ในปริมาณมาก ไม่ได้ช่วยเพิ่มอันดับได้เสมอไปเพราะหน้าเว็บไซต์นอกต้องมีคุณภาพดีด้วยเช่นกัน

หลักสำคัญของการสร้าง PBN

หัวใจหลักของการสร้าง PBN ให้ประสบความสำเร็จต้องเริ่มตั้งแต่การเลือก Domain และ IP Address มีหลักการง่ายๆ ดังนี้

Domain Name

นิยมใช้ Domain Name ที่หมดอายุแล้วนำมาสร้าง Blog คำถามต่อมาคือโดเมนที่หมดอายุมีลักษณะอย่างไร หมายถึง โดดเมนที่เคยมีเจ้าของอยู่แล้วแต่เลิกทำเว็บไซต์หรือไม่ได้ต่ออายุโดยอาจเป็นเว็บไซต์ที่มี backlink หรือ Traffic มาก่อน ซึ่ง google เห็นคุณค่าและให้ความสำคัญกับโดเมนเหล่านี้อย่างมาก

IP Address / Hosting

การสร้าง PBN เหมือนการหลอก google ดังนั้น การสร้าง Blog ไม่ควรให้อยู่ในเครือข่ายเดียวกัน link ควรมาจากหลากหลายที่เพื่อให้เกิดการกระจายตัว จึงควรดูที่ IP Address ของ Host ที่จะนำมาใช้งาน

สิ่งที่ต้องระวังเมื่อตัดสินใจทำ PBN

 1. ห้ามทำลิงก์ส่งออกซ้ำ ลิงก์ย้อนกลับซ้ำ กันในทุกเน็ตเวิร์คเข้าไปหน้าเว็บเดียวกันเยอะๆ
 2. ห้ามโพสบทความที่คัดลอกมาใช้ซ้ำ (อย่า copy บทความของตัวเอง)
 3. ระวังเรื่องการใช้ดีไซน์หน้าเว็บที่เหมือนกันทุกเว็บ

ข้อดีของการทำ PBN

 1. ควบคุม Anchor Text และสามารถเลือกใช้ Keyword ที่เหมาะสมมายัง Money Site ได้
 2. ประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากกว่าการซื้อ Guest Post
 3. ควบคุมเว็บไซต์บน PBN ได้เต็มที่ทั้งเนื้อหา การทำ backlink จำนวนเท่าไร และสามารถติดตามคุณภาพของ backlink เพื่อการปรับปรุงและทำให้การจัดอันดับดีขึ้นได้อีกด้วย
 4. สามารถปรับเปลี่ยน PBN ได้ตามต้องการ

ข้อเสียของการทำ PBN

 1. การหาโดเมนที่หมดอายุและมีคุณภาพทำได้ยากมาก ซึ่งหากคุณเพิ่งเริ่มต้นเราแนะนำว่าให้ซื้อโดเมนหรือเช่าจากผู้อื่นก็ได้
 2. หลังจากได้โดเมนมาแล้วเราจำเป็นต้องสร้างเว็บไซต์ Blog และเนื้อหาให้ดูเป็นธรรมชาติ
 3. ใช้ระยะเวลายาวนานในการเรียนรู้ ปรับปรุง การสร้าง PBN ที่มีคุณภาพ แต่คุ้มค่าในระยะยาวแน่นอน

ความเชื่อที่ถูกต้องเกี่ยวกับ PBNs

อันที่จริงหลายคน ยังมีความเข้าใจผิดอยู่ว่า ทำแล้วหน้าเว็บหลักจะถูกปิด เพราะผิดกฎกูเกิ้ล ความจริงแล้ว หากทำถูกวิธีจะกลายเป็นข้อดีที่ส่งเสริม SEO เลย และนี่คือความเชื่อที่ถูกต้อง ซึ่งหลายคนยังไม่รู้

 • ไม่ควรซื้อโดเมนหลายโดเมน ในวันเดียวเท่านั้น เพราะจะทำให้ถูกตรวจสอบเจอ
 • การใช้โดเมนจำนวนน้อย สามารถเพิ่มคุณภาพเว็บไซต์ได้เช่นกัน หากใช้เทคนิคที่เหมาะสม ยกตัวอย่างเช่น โดเมนที่ได้ค่า DA 20+ , ค่า PA 25+ , มี Backlink มากกว่า 20 ลิงค์ แต่ใช้เพียงแค่ 10 โดเมนในการทำ Site ย่อยต่างๆ เท่านั้น
 • ใช้ Site ต่างๆ ทำลิงค์ออกมาที่ Money Site ตำแหน่งเดียว จะทำให้ Google ตรวจเจอได้ยาก แต่หากใช้เป็น Site อันเดียว ทำลิงค์ออกมาที่ Money Site ตำแหน่งเดียว จะทำให้อัลกอริทึมของกูเกิ้ล ตรวจสอบเจอ
 • โดเมนเก่าที่มีจำนวน Backlink เยอะและมีค่าความน่าเชื่อถือสูง ไม่ได้ช่วยการันตีว่าจะเห็นผลลัพธ์อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะโดเมนเหล่านั้นอาจมีประวัติเป็น Spam Backlink มาก่อน และถูกนำมาขายก่อนที่จะหมดอายุ

 

สรุป

แม้ว่า PBN จะจัดเป็นกลยุทธ์ของ Black Hat SEO(SEO สายดำ) แต่ก็ยังคงเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการสร้างลิงก์ไปยังเว็บไซต์เพื่อดันอันดับโปรโมทเว็บขึ้นหน้าหนึ่งGoogleของ SEO สายขาว(White Hat SEO) และแม้ว่าจะมีบทลงโทษหากถูกจับได้ แต่ PBN ที่ทำอย่างถูกต้องนั้นไม่สามารถติดตามได้ง่าย ๆ

หากคุณตัดสินใจที่จะใช้มัน คุณควรจำไว้ว่ามันควรเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์การสร้างลิงก์โดยรวม ไม่ใช่ลิงก์ประเภทเดียวที่ถูกสร้างขึ้น

สำหรับผู้ที่กำลังพิจารณาสร้างเครือข่าย PBN Backlink ของตนเอง คุณต้องหลีกเลี่ยงการทิ้งรอยใดๆให้ติดตามได้ หากเครื่องมือค้นหาตรวจเจอความเชื่อมโยงระหว่างเว็บไซต์ พวกเขาจะลบเครือข่ายทั้งหมดออกจากดัชนีอย่างรวดเร็ว ทำให้กระบวนการทั้งหมดที่มีราคาแพงนั้นสูญเปล่า

 • เหตุผลบางประการที่คุณอาจยังคงพิจารณาใช้หรือสร้าง PBN SEO ของคุณเอง
 • เป็นวิธีง่าย ๆ ที่รวดเร็วในการเพิ่ม Domain Authority
 • คุณสามารถควบคุมเนื้อหาและส่วนต่าง ๆ ของเว็บไซต์ได้ พร้อมทั้ง anchor text ที่ใช้ในแต่ละลิงก์
 • หากทำอย่างถูกต้องและลบรอยเท้าไม่ให้สามารถติดตามได้ เครื่องมือค้นหาจะแยกแยะเว็บไซต์ PBN ได้ยาก
 • PBN ที่ดีนั้นมีมูลค่า ซึ่งสามารถขายได้หากไม่ต้องการใช้แล้ว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

error: Content is protected !!