external link คืออะไร จำเป็นต่อ SEO หรือไม่ มีวิธีทำอย่างไร มาดูกัน

การดันอันดับเว็บในกูเกิ้ล โปรโมทเพจด้วย external link หรือ outbound link มีขั้นตอนการทำอย่างไร แบบไหนถูกแบบไหนผิด ไม่ว่าจะเป็น External link หรือ Internal link ก็ควรทำในทุกบทความรวมถึงทุกหน้าอย่างยิ่ง เพราะจะช่วยให้ Google เข้าใจได้ว่าเนื้อหาที่เราทำมีความครบถ้วนสมบูรณ์และเป็นไปตาม On – Page ที่ได้เป็นไกด์ไลน์เอาไว้ และมันยังส่งผลต่อการทำ SEO อย่างมากอีกด้วย (สนใจกด >> รับทำ SEO)

External Link คืออะไร ?

External link คือ การวางลิงก์ไปยังเว็บไซต์อื่น ๆ เพื่อให้ Google Bot ที่เข้ามาเก็บข้อมูล เข้าใจว่าเว็บไซต์ของเรามีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับอะไร ซึ่งมันจะทำให้ Search Engine มองเว็บไซต์ของเราว่ามีคุณภาพ มีความน่าเชื่อถือ และมีประโยชน์

เพราะเรามีการอ้างอิงเนื้อหาจากเว็บไซต์ต่าง ๆ ที่ใกล้เคียงกันนั่นเอง นอกจากนั้นแล้วการทำ External link ยังช่วยสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้ใช้งานเว็บไซต์ได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย จึงทำให้มันกลายเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญของการทำ SEO ที่เจ้าของธุรกิจและคนทำเว็บไซต์ไม่ควรมองข้ามเป็นอย่างยิ่ง (สนใจกด >> รับสอน SEO)

ทำไมถึงต้องทำ External Link

1. ทำให้ Google Bot รู้จักเว็บไซต์ของเรามากขึ้น

การที่เรามี External link เชื่อมต่อไปยังเว็บไซต์อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องจะทำให้ Google Bot รู้จักเว็บไซต์เรามากขึ้น ว่ามีธุรกิจเรามีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับอะไร จัดอยู่ในหมวดหมู่ไหน ทำให้การแสดงผลบนหน้าค้นหามีประสิทธิภาพมากขึ้น เว็บไซต์ของเราจะถูกนำไปโชว์แก่กลุ่มเป้าหมายที่ถูกต้อง และจะถูกจัดอันดับอย่างเหมาะสม ซึ่งถือว่ามีความสำคัญอย่างมากในการทำ SEO

2. สร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้ใช้งาน

เมื่อมีคนเข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ บางครั้งพวกเขาก็อาจต้องการข้อมูลเพิ่มเติมหรือศึกษาอ้างอิงจากเว็บไซต์อื่นด้วย การมี External link ไว้จะช่วยให้ผู้ใช้งานมีประสบการณ์ที่ดีและได้รับความสะดวกมากขึ้น พวกเขาจะสามารถคลิกลิงก์เพื่อหาข้อมูลเพิ่มเติมได้อย่างง่ายดาย จึงอาจส่งผลให้พวกเขามองเว็บไซต์ของเราว่ามีประโยชน์ สามารถช่วยเหลือและตอบโจทย์ความต้องการของพวกเขาได้อย่างตรงจุด ซึ่งมันมีโอกาสสูงที่พวกเขาจะพัฒนามาเป็นลูกค้าของตัวธุรกิจได้ในอนาคต

3. ยกระดับความน่าเชื่อถือ

หลายธุรกิจเลือกที่จะทำคอนเทนต์ลงบนเว็บไซต์หรือบล็อกของตัวธุรกิจ ซึ่งหากคุณทำคอนเทนต์ออกมาได้ดีและมี External link เชื่อมโยงไปยังเว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือ เนื้อหาที่คุณสร้างก็จะมีคุณภาพและมีความน่าเชื่อถือตามไปด้วย เพราะคุณมีการอ้างอิงเนื้อหาจากเว็บไซต์ที่มีคุณภาพนั่นเอง ซึ่งนี่ถือเป็นประโยชน์อย่างมากในการทำ SEO เพราะนอกจากผู้ใช้งานที่เข้ามาเยี่ยมชมจะรู้สึกประทับใจกับเนื้อหาที่คุณสร้างแล้ว Google Bot เองก็ยังมองเว็บไซต์ของคุณว่าเป็นเว็บที่มีคุณภาพด้วยเช่นกัน

กดอ่าน >> internal link คืออะไร มีผลดีต่อ SEO หรือไม่

วิธีการทำ External Link ที่ดี

วิธีการทำ External Link ที่ดีในที่นี้ทำแล้วไม่ได้ดีกับแค่การทำ SEO แต่ยังดีต่อการใช้งานของ User อีกด้วย ซึ่งจะทำอย่างไรบ้าง วันนี้เรามีมาฝากกันทั้งหมด 3 วิธีด้วยกัน ดังนี้

1. ทำ External Link ที่มีความเกี่ยวข้องกับเว็บไซต์

หากต้องการทำ External Link ที่มีคุณภาพจะต้องดูด้วยว่าเว็บไซต์ปลายทางนั้นมีความเกี่ยวข้องทั้งในด้านเนื้อหาและประเภทของอุตสาหกรรมที่คุณทำอยู่หรือไม่ เช่น คุณทำเว็บไซต์ด้านการตลาดและเขียนบทความเกี่ยวกับการทำ SEO การทำ External Link ก็ควรที่จะเป็นเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งมีเนื้อหาให้คุณอ้างอิงถึง เช่น เว็บไซต์สอนการทำ SEO, เว็บไซต์บริษัทซอฟต์แวร์สำหรับการทำ SEO เป็นต้น

2. ทำ External Link เฉพาะลิงก์ที่มีอำนาจและความน่าเชื่อถือ

การเลือกทำ External Links ออกไปหาเว็บไซต์ที่มี Domain Authority สูง ซึ่งค่านี้คือ ค่าความน่าเชื่อถือของโดเมน เป็นวิธีที่ใช้วัดคุณภาพของโดเมนตามคะแนนที่ได้จากเว็บไซต์ MOZ ไล่ตั้งแต่ 1 – 100 ซึ่งถ้าลิงก์ออกไปหาเว็บไซต์ที่มี Domain Authority สูงจะช่วยให้เว็บไซต์ของคุณดูน่าเชื่อถือมากขึ้นในสายตาของ Google โดยคุณสามารถตรวจสอบ Authority เว็บไซต์ได้ที่ https://moz.com/domain-analysis

3. ทำ External Link ไปยังลิงก์ที่มีคนใช้งานจริง

การทำ External Link ไปยังเว็บไซต์ที่มีคนใช้งานจริงอยู่จะช่วยเพิ่ม Traffic คนเข้าเว็บไซต์ของเรา จาก Backlink ที่ส่งกลับมา อีกทั้ง เว็บไซต์ที่ยังมีคนใช้งานอยู่อย่างสม่ำเสมอมักจะเป็นเว็บไซต์ที่มี Authority ที่ดีอีกด้วย

เพิ่มเติมกับ หลักการสร้าง EXTERNAL LINK

1. ทุกหน้าเว็บต้องมี External link

ตามหลักการ On page SEO ทุกหน้าเว็บต้องมี External link เพราะ Google Bot จะเข้าใจเนื้อหาบนเว็บของเรา ผ่านลิงค์ที่เชื่อมกันไปมาระหว่างเว็บไซต์

2. Link text กับเว็บที่ส่งออกไป ต้องมีเนื้อหาสอดรับกันเสมอ

เนื้อหาของหน้าเว็บที่กดออกไปจากเว็บเรา ต้องมีความเกี่ยวข้องกับ text link ที่เราทำไว้ด้วย เช่น เราทำลิงค์คำว่า ประวัติบิลเกตส์ ถ้ามีคนกดลิงค์นี้ หน้าเว็บที่เปิดออกไป ก็ต้องเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับบิลเกตส์ เท่านั้น

3. External link ต้องทำ open new tab เสมอ

สิ่งที่ตรงกันข้ามกับการทำ Internal Link คือทุกลิงค์ที่เป็นประเภท External link ต้องทำเป็น open new tab เสมอ (สนใจ >> บริการรับทำเว็บไซต์ รับออกแบบเว็บไซต์)

4. หน้านึงเราจะใส่กี่ลิงค์ก็ได้ ดูให้เหมาะสม

ใส่ลิงค์เยอะ หรือน้อย ก็ไม่มีความหมายถ้าไม่มีคนกด ดังนั้น ให้คุณต้องวางลิงค์ต่างๆ ดูให้เหมาะสม ดูความสวยงามด้วยนั้นเอง

5. ไม่ควรวางลิงค์แบบ Naked Link ทื่อๆ มันทำการแสดงผลบนมือถือเพี้ยน

Naked Link คือการวางลิงค์ เป็นเส้น URL ของหน้าเว็บตรงๆเลย

หลักการการทำ Outbound Link ให้มีประสิทธิภาพ

มาถึงจุดนี้ เราน่าจะรู้แล้วใช่ไม่ว่าการใส่ลิงก์ออกไปแหล่งภายนอกมีความสำคัญขนาดไหนต่อคอนเทนต์ของเรา ฉะนั้นเราก็ต้องมารู้แล้วว่าหลักการการทำลิงก์ออกไปแหล่งภายนอกให้มีประสิทธินั้นมีอะไรบ้าง

1. เขียน Anchor Text ที่มีความเกี่ยวข้อง

นอกจากเราต้องคิดถึงเรื่องลิงก์ออกไปแหล่งภายนอก ซึ่งซ่อนไว้ใน Anchor Text แล้ว เราจำเป็นต้องเขียน Anchor Text ให้มีความเกี่ยวข้องกับบทความที่เราเขียนอยู่ด้วย เพื่อทำให้คนอ่านรับรู้ว่าลิงก์ที่เราใส่ไปจะช่วยตอบข้อสงสัย และมีประโยชน์สำหรับพวกเขา ไม่ใช่แค่ลิงก์ออกไปเพราะอยากยกอันดับ SEO เฉยๆ

และลองคิดว่าถ้าเราเขียน Anchor Text ที่ไม่เกี่ยวข้องเลยสำหรับคนอ่าน มันจะสร้างประสบการณ์เชิงลบให้กับพวกเขา และเขาจะไม่กลับมาดูคอนเทนต์ของเราอีกเลยก็ได้ เพราะเขารู้สึกว่ามันไม่ได้มีประโยชน์สำหรับเขา หรือไม่มีความต่อเนื่องจากบทความที่เขากำลังอ่านอยู่

2. ใช้คำสั่ง “nofollow” ถ้าจำเป็น

เราควรใส่ rel=“nofollow” กับบาง Link ที่เป็นลิงก์ออกไปแหล่งภายนอกใน code เว็บไซต์ของเรา เพื่อไม่ให้เว็บไซต์ที่เราอ้างอิงไปนั้นมีอันดับในการค้นหาบน Google ที่สูงกว่าเรา

ฉะนั้นเราต้องทำแบบนี้กับเว็บไซต์นั้นๆ ก็เพราะเราคิดว่าเขาเป็นคู่แข้งของเรา เนื่องจากที่เราก็รู้แล้วว่าการที่เราใส่ลิงก์ออกไปแหล่งภายนอกปกติมันก็จะช่วยทั้งเว็บไซต์ของเรา และของผู้อื่นที่เราอ้างอิงมีอันดับที่ดีขึ้น

3. ระมัดระวังกับแหล่งที่เราลิงก์ไป

อย่าลิงก์ไปเพราะแค่อยากลิงก์ สร้างลิงก์ที่ไม่ใช่แค่ดูธรรมชาติ แต่ทำให้มันเป็นธรรมชาติจริงๆ มีประโยชน์ มีความเกี่ยวข้อง และเชื่อถือได้ ถ้าคุณรู้สึกว่าแหล่งนั้นๆ ไม่ค่อยน่าเชื่อถือ อย่าลิงก์ไปดีกว่า (สนใจ >> บริการรับทำเว็บไซต์ E-Commerce)

หลักจากทำเสร็จทุกอย่างแล้ว อย่าลืมเช็คอีกรอบว่าแหล่งที่เราลิงก์ไปทั้งหมด จะเป็นลิงก์ที่ทำงานอยู่ หรือไม่มีลิงก์ไหนเป็น broken link ด้วยนะ

วิธีการทำ External Link ที่ไม่ดี

1. การทำ Link Farm

Link Farm คือ การทำ External Link ไปยังเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาคุณภาพต่ำ โดยเน้นแค่ลิงก์ไปหาเว็บไซต์ต่างๆ เป็นจำนวนมากโดยไม่สนใจถึงคุณภาพของเว็บไซต์เหล่านั้นหรือความเกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ต้นทางแต่อย่างใด โดยถ้าในหน้าหนึ่งมีการรวมเว็บไซต์ไว้มากกว่า 100 เว็บไซต์ก็นับว่าเป็นการทำ Link Farm ซึ่งการทำ External Link รูปแบบนี้มีโอกาสสูงที่ทำให้ถูก Google ลงโทษได้

2. พยายามที่จะทำ External Link ที่มากเกินไป

จากมุมมองของผู้อ่าน การมี Hyperlink ที่มากเกินไปในหน้าหนึ่งๆ อาจสร้างความรำคาญให้กับผู้อ่านเว็บไซต์ของคุณได้ ซึ่งผมขอแนะนำให้คุณทำ External Link ไปยังหน้าเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องเพียงไม่กี่ลิงก์ และเน้นไปที่การทำให้เป็นธรรมชาติ รวมถึงส่งเสริมให้เนื้อหาดูครอบคลุมในหัวข้อนั้นๆ ซึ่งจะส่งผลดีต่อการทำ SEO ในหน้าได้มากกว่าการพยายามทำ External Link ที่มากจนเกินไป

External Link ส่งผลต่อการทำ SEO หรือไม่ ?

หลายคนอาจมีความเข้าใจผิดว่าการทำ External link ส่งผู้ใช้งานไปยังเว็บไซต์อื่นจะทำให้อันดับเราตก แท้จริงแล้วไม่ใช่ External link จะช่วยดันอันดับเว็บไซต์บนหน้าค้นหาของ Google ต่างหาก ถ้าเราไม่ทำ External link เลย Google Bot ก็จะประเมินเว็บไซต์ของเรายากขึ้น (สนใจ >> บริการรับทำเว็บไซต์ WordPress)

อาจมองว่าเว็บไซต์เราไม่มีคุณภาพ ไม่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคได้ ซึ่งในแง่ของการใช้งานผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ก็จะใช้งานเว็บได้ไม่เต็มที่ บางทีถ้าเนื้อหาของเราไม่มีการอ้างอิง พวกเขาก็อาจมองว่าคอนเทนต์ที่เราสร้างไม่ถูกต้อง ขาดความน่าเชื่อถือ ไม่สามารถแชร์หรือนำไปเผยแพร่ต่อได้

ซึ่งมันจะส่งผลเสียต่อภาพลักษณ์ของตัวธุรกิจโดยตรง ดังนั้นถ้าหากคุณมีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง ก็อย่าลืมเพิ่ม External link ลงไปในหน้าเพจอย่างเหมาะสม เพื่อให้การทำ SEO มีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

สรุป

การทำ External Link หรือ Outbound Link สำหรับในปัจจุบันเรามักจะพบในรูปแบบของการอ้างอิงถึงเว็บไซต์อื่นที่เรานำมาใช้เป็นแหล่งอ้างอิงของเนื้อหาที่ทำการเขียนเนื้อหาในหน้าเว็บไซต์ ซึ่งถ้าหากต้องการให้ External Link ที่ส่งผลดีต่อเว็บไซต์และการทำ SEO ก็ควรที่จะเลือกลิงก์ปลายทางที่มีความน่าเชื่อถือ มีคุณภาพ และเกี่ยวข้องกับสิ่งที่คุณทำในหน้าเว็บไซต์นั้นๆ ก็จะเป็นเรื่องที่ดีต่อเว็บไซต์ของคุณมากที่สุด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

error: Content is protected !!